ĐẶC TRỊ SẸO TRONG THẨM MỸ

ĐẶC TRỊ SẸO

TỔNG QUÁT

Sẹo là một mô sợi được hình thành nhằm thay thế cho một vùng da bị tổn khuyết. Bất kỳ tổ chức nào của cơ thể sau khi bị tổn thương cũng diễn ra quá trình hồi phục (được gọi là quá trình liền vết thương), sẹo là kết quả tự nhiên của quá trình này.

Quá trình hồi phục vết thương da được diễn ra qua ba giai đoạn: giai đoạn phản ứng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo (sửa chữa) tổ chức. Cả ba giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng (bất kỳ rối loạn nào xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình liền sẹo đều ảnh hưởng đến diễn biến bình thường cũng như chất lượng của sẹo).

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình liền vết thương. Tùy theo mức độ tổn thương, khả năng can thiệp, vị trí tổn thương trên cơ thể… có thể để lại các loại sẹo khác nhau: sẹo bình thường hay sẹo không bình thường (sẹo bệnh lý).

Một tổ chức sẹo được cho là bình thường khi vùng sẹo bằng phẳng ngang bề mặt da lành xung quanh, có màu trắng hồng, hơi bóng, mềm mại, không co kéo da xung quanh, không có bất kỳ triệu chứng nào tại chỗ. Các loại sẹo còn lại có hình thể, cấu trúc, đặc tính khác với sẹo bình thường đều là các loại sẹo bất thường, các loại sẹo này thường rất được quan tâm do những ảnh hưởng mang tính thẩm mỹ và đôi khi ảnh hưởng cả đến chức năng của vùng da bị sẹo.

Sự tồn tại của sẹo là vĩnh viễn, không có bất kỳ biện pháp nào có thể làm biến mất sẹo hoàn toàn; mục đích của điều trị sẹo là biến một sẹo bệnh thành thành sẹo bình thường hoặc biến một sẹo xấu (về mặt thẩm mỹ) thành một sẹo đẹp hơn. Sau đây là một số loại sẹo bất thường của da.

CÁC LOẠI SẸO

Sẹo lồi (keloid).

Đây là một loại sẹo bệnh lý của da, có ảnh hưởng nặng nề nhất đến thẩm mỹ, tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Sẹo lồi hình thành do sự tích tụ quá mức của collagen ở trung bì da – hậu quả của sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và quá trình phân hủy collagen (sự mất cân bằng này xảy ra trong giai đoạn thứ ba của quá trình liền sẹo và sẽ tiếp tục kéo dài nếu không được can thiệp) mà căn nguyên bệnh sinh cho đến nay vẫn còn nhiều điều chưa được sáng tỏ. Sẹo lồi mặc dù là khối sẹo phát triển liên tục, gây ra các triệu chứng tại chỗ như: đau nhức, ngứa, co kéo, tuy nhiên đây là khối sẹo hoàn toàn lành tính, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có sự phát triển ung thư hóa từ khối sẹo lồi. Sẹo lồi được đặc biệt quan tâm do có những đặc tính nổi bật, đồng thời do việc kiểm soát, điều trị và dự phòng sẹo cho đến nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Sau đây là một số đặc điểm bệnh lý của sẹo lồi:

Sẹo phát triển liên tục, xâm lấn vào trùng bì da lành xung quanh, vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu (từ một vết kim tiêm, một mụn trứng cá nhiễm trùng, thậm trí từ một vết côn trùng cắn cũng có thể hình thành và phát triển thành một khối sẹo lồi).

Khối sẹo có thể có thời điểm tạm dừng phát triển nhưng không có biểu hiện tự thoái lui theo thời gian.

Có một số vùng da đặc biệt trên cơ thể, có nguy cơ cao hình thành sẹo lồi sau khi bị tổn thương như: vùng dái tai, vành tai; vùng có râu trên mặt; vùng ngực trước xương ức; vùng da trên cơ delta của cánh tay; vùng lưng trên; vùng mu…. Ngược lại, vùng da gan tay, lòng bàn chân hầu như không thấy có sẹo lồi sau bất kỳ tổn thương nào.

Giai đoạn phát triển mạnh của cơ thể (từ 10-30 tuổi) có tỷ lệ gặp sẹo lồi mới cao nhất. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy có sự khác biệt về tỷ lệ bệnh giữa nam giới và nữ giới nhưng thực tế gặp sẹo lồi nhiều hơn ở nữ giới (có thể có sự tác động của thai nghén hoặc do nữ giới có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cao hơn đồng nghĩa với việc có nguy cơ bị sẹo cao hơn).

Mục đích điều trị sẹo lồi là nhằm biến một sẹo bệnh thành một sẹo bình thường và duy trì, kiểm soát sẹo ở tình trạng bình thường đó.

Phương pháp điều trị sẹo lõm, sẹo mụn, rỗ
Đối với các sẹo sâu lâu năm với đặc điểm tổ chức sẹo xơ cứng, có đáy sẹo tạo xu hướng kéo sẹo xuống lõm hơn.

Sẹo phì đại (hypertrophic scar).

Sẹo phì đại là một loại sẹo bệnh lý của da nhưng sẹo phì đại có tiến triển và tiên lượng tốt hơn rất nhiều so với sẹo lồi. Sự hình thành của sẹo cũng do sự mất cân bằng giữa hai quá trình tổng hợp – phân hủy của collagen, nhưng sự mất cân bằng này chỉ là tạm thời và chỉ xảy ra trong giai đoạn thứ hai của của quá trình liền sẹo; sự mất cân bằng này sẽ được sửa chữa trong giai đoạn thứ ba vì vậy sau thời gian đầu phát triển, sẹo sẽ dần thoái lui để có xu hướng trở lại thành một sẹo bình thường. Trong giai đoạn đầu, sẹo phì đại cũng phát triển to lên thành khối cứng, màu đỏ, cũng gây ngứa, đau khó chịu cho người bệnh vì vậy ở giai đoạn này trong nhiều trường hợp rất khó phân biệt được giữa một sẹo phì đại với một sẹo lồi thực sự. Tuy vậy, sẹo phì đại có một số đặc điểm bệnh lý riêng như sau:

  • Sẹo thường chỉ phát triển trong một thời gian nhất định và khối sẹo phát triển không vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu (khối sẹo có thể to lên về kích thước nhưng không theo kiểu xâm lấn mà là đẩy da lành ra xung quanh).
  • Sẹo có xu hướng tự thoái lui theo thời gian, tuy nhiên không thể nói chính xác khoảng thời gian để một sẹo phì đại cụ thể dừng phát triển và thoái lui (thường kéo dài từ 12-18 tháng).
  • Có thể gặp sẹo phì đại ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cơ thể; không có yếu tố thể địa, yếu tố gia đình và không có sự khác biệt về tỷ lệ bị sẹo giữa nam giới và nữ giới.
  • Ngược lại với sẹo lồi, các phẫu thuật sửa sẹo (đúng cách) với sẹo phì đại thực sự, thường có kết quả tốt về mặt thẩm mỹ.

Sẹo giãn (stretch marks).

Các vết rạn da là một dạng phổ biến nhất của loại sẹo này. Sẹo giãn có thể xuất hiện tại các vị trí da hoàn toàn bình thường (không có tổn thương da trước đó) hoặc có thể chuyển từ một sẹo bình thường, một sẹo lồi đã được điều trị ổn định hay một sẹo phì đại đã hoàn toàn thoái lui. Sự hình thành của sẹo giãn được cho là hậu quả của sự căng giãn da quá mức trong một thời gian ngắn như: thai nghén, tăng – giảm cân quá mức; tăng hormone corticosteroid đột ngột cũng được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Cũng giống như bất kỳ loại sẹo khác, rạn da luôn tồn tại vĩnh viễn, không thể làm mất hoàn toàn, chỉ có thể can thiệp làm cải thiện tình trạng sẹo về thẩm mỹ. Hầu hết các vết rạn da xuất hiện sau thai nghén, sau dùng corticosteroid, do tăng giảm cân quá mức… đều có xu hướng tự thoái lui hoặc sau can thiệp bằng RF, fractional laser…; các sẹo giãn xuất phát từ các loại sẹo khác có khả năng cải thiện tốt về thẩm mỹ sau các phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

 

Laser CO2 có thể bóc tách các tổ chức mô da, loại bỏ sẹo lồi hiệu quả

Các loại thuốc được kê đơn hoặc không cần kê đơn (OTC): có tác dụng làm mờ sẹo, bạn nên sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật xóa sẹo. Phương pháp này rất hiệu quả đối với các tình trạng sẹo nghiêm trọng. Phẫu thuật giúp loại bỏ hay thu nhỏ sẹo đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp cấy ghép da (thay thế vùng da bị thương bằng vùng da khác trên cơ thể) để loại bỏ vết sẹo, đặc biệt là sẹo bỏng.

Tiêm thuốc. Trong trường hợp các vết sẹo nhô lên như sẹo lồi hoặc sẹo phì đại, bác sĩ sẽ sử dụng các mũi tiêm steroid để làm phẳng các vết sẹo. Phương pháp tiêm collagen và chất làm đầy cũng rất hữu hiệu đối với tình trạng sẹo lõm. Phương pháp tiêm có thể được sử dụng như một cách điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Thoa gel trị sẹo: giúp điều tiết sự hình thành mô liên kết dưới da, cải thiện được cả sẹo lồi và sẹo lõm.

Kem trị sẹo: Thường chứa các thành phần như chiết xuất bromelain từ quả dứa, nha đam, nghệ vàng, hành tây, mật ong… song việc điều trị cần nhiều thời gian và vết sẹo sẽ khó hết.  

Đối tượng sẹo lõm

1️⃣Điều trị sẹo bằng cắt đáy sẹo

Đối với sẹo lâu năm và sẹo đáy nhọn. Đối với các sẹo sâu lâu năm với đặc điểm tổ chức sẹo xơ cứng, có đáy sẹo tạo xu hướng kéo sẹo xuống lõm hơn theo từng năm thì phương pháp điều trị tối ưu nhất được áp dụng là một phương pháp cắt đáy sẹo điều trị sẹo mụn, rỗ rất hiệu quả. Cắt đáy là một mũi kim nhỏ được đưa vào dưới da. Để loại bỏ sự bào mòn của lớp màng giữ lỗ nhân mụn Khi các lớp màng này không thể bám chặt vào vùng da xung quanh hố mụn. Vùng da quanh vùng đó sẽ trở nên mềm hơn và đẩy tăng sinh cấu trúc Collagen và Elastin mới góp phần làm đầy sẹo. Các lỗ mụn, rỗ sẽ se dần khi tác động đúng quy trình và đủ lượng dưỡng chất giàu chất tăng trưởng trong quá trình hồi phục sẹo.

CẮT ĐÁY SẸO BẰNG KIM 18G Nakor

Sau khi Tiểu phẫu, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường. Không cần giới hạn vận động, chỉ hơi đỏ tại vị tri cắt đáy sẹo.Kết quả thu được khi kết thúc liệu trình sẽ làm cho cả sẹo mụn nông và sâu trở nên nông và mềm hơn. Cắt đáy sẹo phù hợp với những ai muốn điều trị cả sẹo mụn nông và sâu, triệt để, duy trì kết quả điều trị trong thời gian dài và thực nghiệm là điều trị sẹo ở tuổi sẹo càng nhỏ cho kết quả càng cao. Thời điểm vàng điều trị sẹo là <6 tháng từ thời điểm phát sinh viêm, tác động cơ học… gây ra sẹo.

2️⃣ Điều trị sẹo bằng PRP

PRP là viết tắt của cụm từ Platelet-rich Plasma, nghĩa là Huyết tương giàu tiểu cầu. Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một chế phẩm từ máu với hàm lượng tiểu cầu cao gấp nhiều lần bình thường.

Tiểu cầu là nguồn dồi dào các yếu tố tăng trưởng như: IGF, KGF, VEGF… Các yếu tố này giúp tăng sinh tế bào, kích thích hình thành mạch máu mới, tăng tạo collagen, nguyên bào sợi, giúp phục hồi tổn thương và cải thiện da một cách toàn diện, nhờ đó mang lại hiệu quả điều trị vượt trội so với việc sử dụng thuốc hay các phương pháp điều trị thông thường khác.

Kiến Thức Làm Huyết Tương giàu Tiểu Cầu PRP
PRP là viết tắt của cụm từ Platelet-rich Plasma, nghĩa là Huyết tương giàu tiểu cầu.

Ưu điểm của Công nghệ PRP:

  • Máu tự thân nên rất an toàn và không gây kích ứng.
  • Tế bào tự thân giàu nhân tố sinh trưởng phát triển giúp các tế bào sẹo nhanh liền lại.
  • Da sáng mịn và hồng hào lên so với da ban đầu.

3️⃣ Điều trị sẹo sau mụn bằng công nghệ Laser CO2

Đầu tiên, nhiệt từ tia laser bắn ra sẽ loại bỏ lớp trên cùng của da, nơi vết sẹo đã hình thành. Khi các mô sẹo vỡ ra thì nhiệt từ tia laser cũng kích thích tạo nên các tế bào da mới khỏe mạnh hơn. Nhiệt từ laser cũng làm máu lưu thông tốt hơn, thúc đẩy quá trình tự chữa lành vết thương của da mình. Lớp da này sau đó sẽ đóng màng và bong ra, để lại một làn da mịn màng và những vùng sẹo cũng sẽ nông và mờ hơn. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần để bóc từng lớp một cho đến khi các vết sẹo mờ hết và mất hẳn, để lại một làn da láng mịn đồng đều.

Laser CO2 trong điều trị sẹo, trẻ hóa da.

Fractional CO2 hoạt động bằng cách phát ra sóng ánh sáng trong phạm vi 10.600 nm thành những chấm rất nhỏ dưới da. Hàng nghìn điểm trên mỗi cm vuông với máy quét có độ chính xác cao. Khi ánh sáng tiếp xúc với da, nó sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng (Fractional Photothermolysis) và tại vị trí đó, hiệu ứng bóc bay diễn ra và tạo vùng da xạm đen rụng đi trong vòng 1 tuần và tế bào mới được hình thành để thay thế. Da căng mịn, trắng sáng, ngoài ra năng lượng ánh sáng được truyền qua sẽ kích thích sự hình thành và tổ chức lại collagen trong da một cách toàn diện. Còn được gọi là Collagen Remodeling, làm căng da mặt và giảm nếp nhăn sau lần điều trị đầu tiên. Sẽ tìm thấy những thay đổi xảy ra trên da ngay lập tức Và ngay cả sau khi ngừng điều trị từ 3-6 tháng, hiệu quả điều trị vẫn sẽ tốt hơn do Collagen Remodeling vẫn tiếp tục được duy trì.

Hiệu quả của Laser CO2 cắt đáy sẹo nông, Laser CO2 Fractional tạo tổn thương vi điểm kích thích tắng sinh Collagen và Elastin trong điều trị sẹo lõm được FDA (FDA là Food and Drug Administration (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), FDA là cơ quan chịu trách nhiệm chính cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng. Họ ban hành các quy định và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm tại Quốc gia của Hoa Kỳ được nhiều nước tín tưởng đánh giá làm thước đó chất lượng).

Laser: Hiện có nhiều công nghệ để điều trị các loại sẹo khác nhau. Công nghệ Laser CO2 Fractional đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng bởi các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu trên toàn thế giới trong 25 năm qua. Tia Laser có thể kích thích tăng sinh Collgen tự nhiên, từ đó hỗ trợ điều trị sẹo và vươn tới kết quả vượt trội so với các phương thức thông thường khác.

Laser CO2 Fractional hoạt động trị sẹo theo 3 bước cơ bản:

  • Tái tạo toàn bộ bề mặt của sẹo
  • Tái tạo từng phân đoạn vùng da sẹo
  •  Sự kết hợp của cả hai

Khi trị sẹo bằng Laser Fractional sẽ giúp loại bỏ lớp sừng cứng và những tế bào già cỗi, hư tổn xung quanh vùng sẹo, kéo dài quá trình tái tạo tế bào da, giúp bề mặt sáng mịn tự nhiên.

Bên cạnh đó, ánh sáng hồng ngoại có bước sóng 10.600 nm thúc đẩy tăng trưởng của lớp thượng bì và sự hình thành Collagen mới thay thế cho các tế bào già cỗi đã mất đi. Vì mô mềm trong da chứa đa phần là nước nên tia Laser CO2 có thể bóc tách các tổ chức mô da, loại bỏ sẹo lồi hiệu quả.

4️⃣ Điều trị sẹo sau mụn bằng công nghệ tái tạo màng đáy

Công nghệ tái tạo màng đáy sử dụng sóng RF xung thẳng cùng phi kim đặc biệt. Sóng RF xung thẳng kết hợp với phi kim tạo hiệu ứng kết hợp RF và nhiệt giúp khôi phục lớp màng bảo vệ da, kích thích tăng trưởng collagen & elastin, sửa chữa các tế bào da hư hại, tổn thương và lão hóa. Không những vậy, công nghệ này còn có khả năng giải quyết các vấn đề về da khác như lỗ chân lông, da xỉn màu, nếp nhăn, nám.

RF Vi Điểm trẻ hóa da chuyên sâu
Công nghệ tái tạo màng đáy sử dụng sóng RF Vi Điểm

CÁC THIẾT BỊ HỖ PHỤC VỤ ĐIỀU TRỊ

1️⃣ KIM CẮT ĐÁY SẸO 18G Nakor giá trong khoảng 100k.

2️⃣ Máy li tâm, bộ KIT PRP mức giá từ 3tr – 70tr tùy mức độ tiêu chuẩn thiết bị.

3️⃣ Laser CO2 với đa dạng chế độ bao gồm CO2  cắt sẹo, nốt ruồi, xử lý bớt. CO2 Fractional bắn vi điểm trẻ hóa da, điều trị sẹo, xóa nhăn, U tyến mồ hôi quanh mắt…. CO2 RF Fractional trong trẻ hóa cô bé, làm hồng. Với mức đầu tư từ 95tr – 250tr.

4️⃣ RF Vi điểm 25tr – 125tr linh hoạt theo hãng sản xuất cũng như công nghệ.

Xem ngay công nghệ điều trị sẹo hiệu quả nhất trong Da Liễu hiện nay:

Đối với những ca sẹo lõm, sẹo mụn, rỗ lâu năm cần kết hợp đồng bộ các phương pháp trên để nâng cao hiệu quả điều trị cũng như cộng hưởng để đưa tới kết quả tỉ lệ khôi phục trang thái láng mịn cho bệnh nhân. Bạn có phương pháp nào hiệu quả có thể chia sẻ ý kiến của mình tại phần bình luận nhé!

Trả lời

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343