Khám Phá Cơ Chế Tác Động Khi Đi Triệt Lông

1.Lông sẽ thay đổi như thế nào sau mỗi lần triệt?

Mỗi lần trị liệu kỹ thuật viên sẽ tiến hành thăm khám, cạo bỏ bớt lông (chứ không phải cạo sạch nhẵn – đó là 1 trong những lý do mà bạn không nên tự cạo tạo nhà) trên bề mặt da ở vùng cần triệt sau đó chạy máy Diode Laser, DPL, IPL.

Lần thứ Nhất triệt lông: Máy sẽ tác động trực tiếp đến nang lông, đốt cháy nang lông là nguồn dinh dưỡng nuôi sợi lông. Mất đi dinh dưỡng, phần chân lông dưới da vẫn tiếp tục được đẩy lên sau đó sẽ tự rụng đi sau 1 tuần. Ở lần triệt đầu tiên, nang lông mới chỉ “bị thương” tạm thời và mất khoảng 20 ngày để tái tạo. Do đó sau thời gian này lông mới sẽ lại nhú lên trên bề mặt da. Tóm lại thì sau lần triệt đầu tiên, bạn sẽ thấy chân lông dưới da đc đẩy lên và tự rụng đi sau 1 tuần; hai tuần sau đó, lông mới sẽ tiếp tục mọc lên, thưa hơn và nhạt hơn khoảng 15% so với ban đầu.

Lần thứ Hai triệt lông: Theo đúng lịch hẹn của kỹ thuật viên, bạn sẽ quay lại để tiến hành lần triệt thứ 2. Quá trình sợi lông tự rụng đi và mọc mới lại diễn ra như lần thứ 1, nhưng lông nhạt và thưa hơn 40% so với lần đầu.

Lần thứ Ba triệt lông: Kể từ lần triệt thứ 3 hoặc thứ 4, bạn sẽ cảm nhận rõ hiệu quả vì lúc này nang lông đã “bị thương” nhiều lần và trở nên “yếu ớt”. Lông mọc lại chỉ còn khoảng 70% so với ban đầu. Tuy nhiên sau lần triệt này, lông có thể sẽ mọc lại nhiều hơn một chút so với lần liền trước (50% so với ban đầu), đó là do sợi lông đã kết thúc 1 chu trình sinh trưởng và đang “khởi động lại”. Không cần phải lo lắng bởi thông thường khách hàng nào cũng sẽ lặp lại chu trình sinh trưởng này 1-2 lần trước khi kết thúc trị liệu (thưởng ở lần thứ 4 và lần thứ 7).

Trái với suy nghĩ của nhiều người, sợi lông mọc lại sau lần triệt đầu tiên không phải ngay lập tức giảm 50-60% mà phải đợi đến những lần triệt sau để thấy rõ hiệu quả. Nang lông bị đốt cháy nhiều lần liên tiếp làm nó mất dần khả năng tự hồi phục, do đó càng những lần triệt sau hiệu quả càng rõ rệt hơn.

Những lần triệt sau bạn vẫn tiếp tục duy trì cho đến hết liệu trình để đảm bảo nang lông bị tiêu diệt hoàn toàn. Tùy cơ địa mỗi người mà sẽ cần 6-10 lần để hoàn thành việc trị liệu đối với công nghệ cũ và rút ngắn còn 4-5 lần đối với công nghệ đời mới như Diode Laser.

2. Chu kỳ phát triển nang lông trưởng thành

Kiến thước triệt lông hiệu quả bằng công triệt lông

2.1. Giai đoạn phát triển (Anagen)

Giai đoạn anagen là giai đoạn hình thành sợi tóc. Giai đoạn này được chia làm 6 tiểu giai đoạn và có thể kéo dài vài năm. Khởi đầu giai đoạn này là sự gia tăng các tế bào nhú bì được tạo ra từ một dòng tế bào của lớp vỏ trung bì bao quanh. Các tế bào vỏ trung bì này cũng được tái sinh sau khi phần thấp của nang lông bị loại bỏ. Chất nền ngoại bào cũng được tăng sinh trong giai đoạn này. Điều này làm tăng gấp đôi kích thước của nhú trung bì và độ dày của sợi lông tỉ lệ thuận với kích thước của nó. Mức độ đối xứng trục trong chân lông xác định độ cong của sợi long. Nhú bì gửi các tín hiệu đến các tế bào mầm xung quanh, những tế bào mà gần với nhú trung bì thì đặc trưng cho số phận của nó. Khi các tế bào mầm bắt đầu biệt hóa, chúng tạo thành tiền thân của các thành phần khác nahu của nang lông. Khi di chuyển lên phía trên các tế bào này sẽ trải qua quá trình biệt hóa, biểu hiện  các tập hợp keratin xác định để hình thành nên 7 lớp khác nhau của nang lông. Lớp vỏ ngoài là lớp ngoài cùng của phần biêủ mô của nang lông và lớp này không có nguồn gốc từ các tế bào mầm như các lớp khác và là phần cố địnhn của nang lông.

2.2. Giai đoạn thoái hóa (Catagen)

Sau khi phát triển hoàn chỉnh, nang lông sẽ bước sang giai đoạn thoái hóa (catagen). Giai đoạn này được chia làm 8 giai đoạn nhỏ và kéo dài trong khoảng 2 tuần ở người và không phụ thuộc vào vị trí cũng như loại lông. Khởi đầu của giai đoạn này đặc trưng bởi sự giảm khoảng 50% kích thước của nhú bì do teo của chất nền và sự di chuyển của các tế bào ra xung quanh. Đồng thời, các tế bào sắc tố cũng giảm sinh sắc tố. Cuối cùng, các tế bào mầm dừng hoạt động phân bào và các tế bào tiền thân của sợi tóc ngừng biệt hóa. Lúc này nang lông di chuyển lên trên và xuất hiện một bao biểu mô bao lấy đáy của nang lông. Các sợi catagen không có sắc tố. Ở đầu gần của nang lông lúc này xuất hiện một cấu trúc riềm bàn chải do tập trung dày đặc các tế bào  sừng không nhân hướng ra xung quanh bao lông. Các cấu trúc desmosome gữa các tế bào này và mô xung quanh giữ cho sợi lông ở trong bao lông cho đến khi nó nhận được các tín hiệu để di chuyển lên trên. Khi nang lông di chuyển lên trên, phần nhú bì vẫn nằm ở lớp mô mỡ dưới da sẽ tách ra khỏi hành lông và ngăn cách với nang lông bởi một màng biểu mô trong suốt. Hiện tượng chết theo chương trình của các tế bào màng biểu mô tạo nên một lực kéo nhú bì lên phía trung bì để lại đằng sau một dải mỏng.

2.3. Giai đoạn nghỉ (telogen)

Khi quá trình chết theo chương trình của màng biểu mô kết thúc, nhú bì được kéo lên sát với nang lông và mầm lông thứ phát thì nang lông cũng bước sang giai đoạn telogen. Giai đoạn này ở người kéo dài có thể lên tới 3 tháng. Quá trình chuyển đổi từ giai đoạn telogen sang anagen có sự đóng góp quan trọng của các tế bào trung biểu mô và các yếu tố khác nhau như WNT, SHH,… Trong giai đoạn này, phần hành lông không có hoạt động gì diễn ra tuy hiên ở cuối giai đoạn, các tế bào mầm lông nhận được tín hiệu từ nhú bì và bắt đầu các hoạt động phiên mã để khởi động cho giai đoạn anagen. Môi trường xung quanh nang lông cũng đóng góp vai trò nhất định trong chu kỳ lông. Sau khi hoạt hóa các tế bào mầm, các tế bào mầm sẽ tạo ra mầm tóc và các lớp đồng tâm của nang lông theo hướng đi lên, trong khi đó hành lông sẽ tạo ra lớp vỏ ngoài theo hướng đi xuống. trong suốt giai đoạn anagen, sự tăng sinh của tế bào mầm không đáp ứng đủ cho sự tăng trưởng mà có sự hỗ trợ của các tế bào tiền thân từ hành lông di chuyể vào.

3.Làm sao để nhận biết hiệu quả điều trị ngay sau lần triệt đầu tiên?

Sau khi hiểu được chu trình phát triển tự nhiên của lông bạn sẽ hiểu và giúp khách hàng của mình cùng kiểm tra hiệu quả sử dụng dịch vụ Triệt Lông tại Spa, Thẩm Mỹ có hiệu quả hay không qua chia sẻ sau.

Bao giờ thì thấy hiệu quả là câu hỏi ngay khi xong liêu trình buổi đầu tại spa. Chúng ta hiểu bản chất để giải đáp cho khách hàng nhé. Lông đã rút ra được dễ dàng sau 5-7 ngày kể từ lần triệt đầu tiên, đó là dấu hiệu nhận biết thành công bước đầu rồi đó. Tuy nhiên các bạn chỉ nên rút thử 1-2 sợi để test thử còn lại thì nên để sợi lông tự rụng sẽ tốt nhất tránh các hiện tượng nhiễm khuẩn, viêm do lỗ trống nang lông sau khi rụng trướ khi nó khô teo nguồn nuôi hoàn toàn.
Trả lời cho thắc mắc của 1 số bạn về việc tại sao triệt xong về lông vẫn mọc nhanh & nhiều như cũ, không có gì thay đổi. Trước tiên mời các bạn đọc kỹ lại đoạn “Lông sẽ thay đổi như thế nào sau mỗi lần triệt”; sau đó thì đọc thêm đoạn giải thích dưới đây nhé 🙂

Chúng ta chia sợi lông ra làm 3 đoạn: đoạn A là nang lông nằm sâu dưới da; đoạn B là từ nang lông cho đến bề mặt da; đoạn C là lông trên bề mặt da. Khi triệt, kỹ thuật viên sẽ cạo bỏ đoạn C, chạy máy Diode Laser, DPL, IPL để các xung ánh sáng tác động trực tiếp tiêu diệt đoạn A. Đoạn B hầu như không bị ảnh hưởng gì nên sẽ tiếp tục mọc lên “nhanh & nhiều như cũ” như các bạn thấy. Tuy nhiên, vì đoạn A đã bị tiêu diệt cho nên sau 5-7 ngày đoạn B bị đẩy hết lên bề mặt da thì sẽ tự rụng đi. Tuỳ từng vùng da và cơ địa của mỗi người mà việc rụng lông này có thể diễn ra nhanh hơn hoặc chậm hơn (ví dụ như vùng nách sẽ nhanh hơn tay/chân) nhưng thường vào ngày thứ 4-5 sau triệt các bạn có thể kiểm tra hiệu quả bằng cách rút thử một vài sợi lông một cách dễ dàng.
Sau đó đoạn A lại được phục hồi để chuẩn bị cho sợi lông mới mọc lên theo cơ chế phát triển tuần hoàn theo tuổi đời của sợi lông, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc bạn tự nhổ/wax tại nhà. Bởi chúng ta đã và đang tác động vào nang lông sâu để cắt cần nguồn nuôi dưỡng duy trì sự phát triển của nang lông.

Thực nghiệm cho thấy với công nghệ càng hiện đại số buổi và sự hiệu quả duy trì triệt lông càng cao, từ đó giúp khách hàng lựa chọn được công nghệ điều trị cũng như gói dịch vụ phù hợp nhu cầu. Hiện nay công nghệ Diode Laser được coi là tiêu chuẩn vàng trong triệt lông, tiếp là công nghệ DPL và IPL. Hi vọng nội dung chia sẻ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn để ứng dụng vào dịch vụ tại cơ sở Spa Thẩm Mỹ của mình. Mọi chi tiết về thiết bị, công nghệ triệt lông có thể liên hệ Hotline Qlaser 0989 342 343 để được trải nghiệm.

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343