Khởi nghiệp với Spa bắt đầu từ đâu? Hãy xác định đối tượng khách hàng.

Kiến thức 01: Khởi nghiệp với Spa bắt đầu từ đâu? Hãy xác định đối tượng khách hàng.

Cũng giống như bất kỳ một doanh nghiệp nào khác, muốn khởi nghiệp trong ngành spa, bạn cần có kiến thức kinh doanh. Tuy nhiên ngành spa có những đặc thù riêng mà bạn phải nắm được. Dưới đây là các yếu tố bạn cần xem xét đến để đảm bảo sự thành công khi khởi nghiệp trong ngành kinh doanh xu hướng về sức khỏe này.
Trước khi bước vào kinh doanh spa, bạn cần xác định được chính xác đối tượng mục tiêu hay thị trường ngách của mình. Cần xác định bạn sẽ đi theo mô hình spa nào.

Tại Việt Nam hiện nay, phổ biến nhất vẫn là mô hình Beauty Salon kết hợp spa, hoặc thẩm mỹ viện. Thậm chí cả những cơ sở chuyên về xoa bóp, hay các cơ sở có vài ba giường nhưng dịch vụ gì cũng làm, đều gọi là spa. Điều đó dẫn đến khái niệm về spa ở Việt Nam đôi khi bị lẫn lộn, khiến khách hàng rất khó xác định được chất lượng thực sự của các cơ sở nếu không trực tiếp đến sử dụng dịch vụ.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần cũng do cách xác định mã ngành nghề kinh doanh của Sở KHĐT chưa phân loại được từng ngành. Hiện tại có 2 mã ngành chính như sau:

9631 – 96310: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu
Nhóm này gồm:
– Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ;
– Cắt, tỉa và cạo râu;
– Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…

961 – 9610 – 96100: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao).
Nhóm này gồm:
Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…)

Do mã ngành 961 là ngành nghề kinh doanh có điều kiện cũng như tại các thành phố lớn như HN hoặc SG hiện tại hầu như không cấp phép mới, nên phần lớn các spa đều đăng ký hoạt động theo mã ngành 9631.

Khi đã có ý tưởng cho mô hình Spa tương lai của mình là lúc bạn cần phải có kế hoạch sắp xếp để thực hiện ý tưởng của mình theo từng bước.

CONCEPT – LÊN Ý TƯỞNG CHO SPA
Chia sẻ mong muốn của bạn rộng rãi với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…mỗi người sẽ cho bạn một ý tưởng, một kinh nghiệm, một đối tác trong quan hệ của họ để bạn có thể tiếp cận, nhìn nhận, đánh giá hoặc biết đâu bạn lại tìm được một đối tác đang muốn thực hiện chung ý tưởng như bạn…
Bạn muốn xây dựng doanh nghiệp của mình với hình thức nào: Tập đoàn, công ty, hộ kinh doanh,…? Ai sẽ là người đứng tên doanh nghiệp? Người đứng tên doanh nghiệp là người có bằng cấp trong nghề, đủ tư cách pháp nhân hợp lệ.

Bạn nên xây dựng một bản kế hoạch đầu tư cụ thể:
• Giá trị đầu tư là bao nhiêu? Bao gồm mặt bằng, xây dựng, nội thất, trang thiết bị, công cụ dụng cụ, mỹ phẩm,…
• Phong cách của Spa
• Mặt bằng: Vị trí, thuê/mua, không gian, diện tích,…
• Loại Spa: Có nên bao gồm các DV khác như tóc, móng, gym, yoga,…
• Có nên thuê chuyên gia tư vấn hay không?
• ….
(Nếu bạn nào biết tiếng Anh thì nên tham khảo mẫu KHKD spa tại đây: http://www.bplans.com/day_spa_busi…/executive_summary_fc.php ) đó là  gợi ý định hướng chiến lược kinh doanh bền vững!
Giai đoạn ý tưởng ban đầu này là bước quan trọng nhất cho tiền đề của các bước còn lại tiếp theo. Đây là thời gian bạn cần mở rộng tầm nhìn, học hỏi nhiều hơn bạn có thể tham gia vào các hội nhóm tổ chức tới ngành nghề Spa, đọc nhiều hơn những bài viết về Spa, tham dự các hội chợ thương mại trong ngành làm đẹp, đi nhiều và trải nghiệm dịch vụ Spa để quan sát và cảm nhận thực tế điều bạn kỳ vọng tạo dựng.
(Còn tiếp) (Ai có thể hỗ trợ giúp bạn khởi nghiệp trong ngành Beauty Spa với tâm thế cùng Win & Win)

Trả lời

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343