Laser trị liệu trong bệnh lý zona

I. Nguyên nhân gây bệnh

Zona là một bệnh lý thường gặp với triệu chứng phát ban, gây đau thường giới hạn một nửa bên vùng nào đó của cơ thể. Bệnh có thể làm bệnh nhân đau nhức dữ dội mà không đáp ứng với các điều trị bằng thuốc thông thường.

Khi nhiễm virus HZV cấp tính và cơ thể không đủ khả năng chống chọi thì sẽ biểu hiện bệnh thủy đậu, tình trạng thường gặp ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi. Sau giai đoạn này, virus không bị tiêu diệt hoàn toàn mà sẽ cư trú trong các hạch thần kinh hoặc các tế bào rễ thần kinh đệm, các hạch thần kinh sọ hoặc hạch giao cảm mà không gây bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào khác. Và khi có điều kiện thuận lợi nào đó, virus có thể tái hoạt lại và biểu hiện triệu chứng ra vùng da mà vị trí thần kinh chi phối được nó cư ngụ. Lúc đó sẽ có bệnh  Zona. Virus có thể tác động đến nhiều hơn một hạch thần kinh, và gây đau tương ứng những vùng đó. Thường thì triệu chứng phát ban sẽ lành trong khoảng 2 đến 4 tuần, một số bệnh nhân vẫn còn đau dai dẳng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó. Lúc này được gọi là đau thần kinh sau zona.

Những triệu chứng sớm của zona  là đau đầu, sốt, mệt mỏi và do đó đôi khi bị chẩn đoán nhầm vào giai đoạn này. Sau đó, triệu chứng đau rát, châm chích, dị cảm, xuất hiện các mụn nước hoặc tê bì xuất hiện. Có thể chỉ nhẹ nhàng đơn thuần cho đến cực độ. Xu hướng đau tăng dần cùng theo lứa tuổi.

II. Liệu pháp laser trị liệu ở những bệnh nhân bị zona và đau dây thần kinh khác

 Laser HeNe là phương pháp điều trị mới, có tác dụng tăng tổng hợp protein, tăng quá trình phân chia tế bào, tăng tạo nguyên xơ bào, kích thích tạo mô hạt, thúc đẩy nhanh quá trình lành vết thương và thậm chí còn có tác dụng diệt virut trong bệnh zona thần kinh, làm ổn định tính thấm thành mạch, làm giảm tiết dịch vì thế chống phù nề rất tốt, có tác dụng chống viêm tốt (đặc biệt trong viêm cấp) do đó có tác dụng giảm các tổn thương trong zona, dẫn đến nhanh lành và giảm đau cho bệnh nhân zona chăng.
  • Sử dụng He-Ne laser năng lượng thấp (1mW, 632.5 nm, 20 Hz) trên các bệnh nhân bị đau mạn tính. Liệu trình sử dụng 3 lần chiếu laser mỗi tuần tại vị trí bị ảnh hưởng 30-90 giây mỗi lần trong 10 tuần liên tục. Kết quả cải thiện rất đáng kể về tần suất xuất hiện cũng như cường độ đau, không xảy ra tác dụng phụ
  • Bước sóng khoảng 830nm có độ xâm nhập vào da dao động khoảng 3-5 cm, do đó với những trường hợp liên quan các điểm kích phát nằm sâu, những bệnh nhân vạm vỡ thì cần đến loại có tác động sâu hơn.

Trả lời

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343