Phương pháp xóa xăm – điều trị sắc tố an toàn bằng Laser Q-switched Nd:YAG

Phương pháp xóa xăm – điều trị sắc tố an toàn thực sự có thể làm chủ nếu bạn nắm vững các kiến thức cũng như trãi nghệm thực chiến mà đội ngũ Kỹ Sư Qlaser đã trải qua và ghi chú biên soạn trong bài viết này. Gía trị thực của các kiến thức tùy biến có thể không đáp ứng toàn bộ với mọi trường hợp tuy nhiên với quá trình làm việc, hướng dẫn chuyển giao công nghệ cho hàng trăm cơ sở thẩm mỹ hưa hẹn những chia sẻ dưới đây sẻ giúp ích được cho quý bạn đọc để hoàn thiện nền tảng kiến thức cá nhân- vận dụng hiệu quả vào công việc điều trị cũng như cung cấp tới khách hàng nhưng liệu trình dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi vui khi thực sự giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị đúng đồng nghĩa hạn chế tối đa các trường hợp biến chứng xâu có thể xẩy đến với khách hàng.

hướng dẫn ứng dụng laser Qlaser
Tính an toàn của thiết bị và sự hiểu biết, tính thận trọng của người sử dụng.

Hiểu rõ bản chất của Laser  Q-switched Nd:YAG 1064 nm

Laser Q – switched YAG có bước sóng là 1.064 nano mét có thể xuyên sâu hơn vào trong trung bì nhưng lại ít bị hấp thu hơn bởi sắc tố melanin từ đó tác động phá hủy các sắc tố này mang lại hiệu quả trong điều trị xóa săc tố. Khi tác động trên các mô của chúng ta bước sóng càng dài sẽ đi càng sâu bên trong của da điều này thể hiện rõ khi dùng cùng 1 thiết bị với bước sóng 1064nm tác động cùng mức năng lượng thì hình xăm nằm sâu dưới da được loại bỏ mờ dần sau 2-3 lần điều trị trong 2 tháng còn bước sóng 532nm có mờ nhưng hình xăm sâu không tác động đến được.

Chọn đúng bước sóng giống như chúng ta chẩn đoán đúng bệnh, nếu chúng ta chọn sai bước sóng, xem như tất cả các thao tao phía sau đều không có tác dụng. Ví dụ như bước sóng 532 có tác dụng xử lý những bệnh lý nằm nông trên bề mặt da như bớt cafe sữa, đồi mồi còn bước sóng 1064 sẽ tác động xuống sâu hơn để xử lý các bệnh ở trung bì như nám chân sau, bớt hori, bớt ota. Nếu như chúng ta sử dụng bước sóng 532 để điều trị những trường hợp nám chân sâu sẽ không có hiệu quả.

Thăm khám xác định rõ bản chất sắc tố cần loại bỏ bằng công nghệ Laser  Q-switched Nd:YAG 1064 nm

Cơ chế của việc làm mờ hình xăm

Cơ chế tác động của việc làm mờ hình xăm bằng laser chọn lọc hiện nay vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Có hai tác dụng cần được phân biệt ngay từ đầu truyền thông cho khách hàng, bệnh nhân nắm rõ trước khi điều trị là hiệu quả xóa săc tố của laser sẻ tác động làm mờ ngay lập tức và các tác dụng đào thải sắc tố dần sau đó vài tuần.

Điều trị bằng laser đem đến sự thay đổi ngay lập tức lên tính chất vật lý và quang học của mực xăm từ đó dẫn đến việc làm mờ các hình xăm. Yếu tố chính ở đây là sự phá hủy quang học của các hạt sắc tố cũng như sự bong tróc biểu bì và trung bì, tuy nhiên tác động nhiệt và quang hóa cũng được quan tâm.

Cơ chế làm mờ hình xăm sau đó một vài tuần có thể là do cơ chế miễn dịch. Phân tích mô học và quan sát dưới kính hiển vi sinh thiết, các mảnh sắc tố đã được tìm thấy, chúng bị bào mòn hoặc bị các tế bào lympho vận chuyển đi nơi khác. Khoảng 4 tuần sau điều trị, các mảnh sắc tố còn lại có thể di chuyển vào nội bào, sự tái xâm nhập này bởi các đại thực tại chỗ có thể góp phần làm mờ hình xăm nhưng cũng có thể gây ra kháng trị.

Chúng ta sử dụng laser YAG có bước sóng 1064 và bước sóng 1064 này nó sẽ bắt màu đen và các bạn nên nhớ rằng laser chỉ là một cái máy nó chỉ biết bắt màu tương ứng của nó chứ nó không thể phát hiện ra các bệnh như nám, tàn nhang hay bớt bẩm sinh để nó điều trị để điều trị được. Khi thực hiện chúng ta quan trọng ở chuyên môn của người điều trị phân loại săc tố màu gì, độ nông sâu như thế nào để linh hoạt tùy biến bước sóng 532nm hoặc 1064nm.

Đáp ứng màu của các bước sóng laser trong điều trị sắc tố và xóa xăm

Thực nghiệm đã chứng minh giống như bảng nghiên cứu trên thì bước sóng 1064 bắt săc tố mà Đen và Xanh dương cực tốt, bước sóng 532nm hỗ trợ bắt các màu Đỏ, Cam, Vàng, Nâu.

Đi sâu vào điều trị xóa săc tố.

Tổng Quát:

Có thể thoa kem tê cho bệnh nhân (vd: hỗn hợp lỏng của lidocain và prilocain) 1-2 giờ trước khi thực hiện liệu trình. Trong quá trình điều trị, spot size từ 3-8 mm. Tay -cầm cần được đặt vuông góc với vị trí điều trị để đảm bảo an toàn. Tùy thuộc vào đáp ứng của từng bệnh nhân mà có thể di chuyển 1-2 lượt, sao cho sự chồng chéo là tối thiểu, hiện tượng mờ hình xăm hoặc xuất huyết dưới da có thể là điểm dừng trị liệu. Sau liệu trình, có thể sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Khoảng cách giữa các liệu trình có thể là 4-6 tuần. Trong quá trình, khu vực điều trị cần được bảo vệ tránh ánh nắng mặt trời. Kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khác nhau giữa hình xăm chuyên nghiệp và nghiệp dư, hình xăm một hay nhiều màu và mật độ sắc tố của hình xăm.

Chi Tiết:

Bước đầu tiên trong xóa xăm là xác định đúng màu của hình xăm (bảng 2) ở trên, nhưng việc xác định này cũng không cung cấp đầy đủ về thành phần hóa học của các sắc tố cũng như phổ hấp thu tương ứng của nó. Các màu mực xăm có tính chất hấp thu rất khác nhau cho dù lần đầu tiên nhìn vào thấy giống nhau. Những hình xăm nhiều màu có những phản ứng rất khác nhau và đến một mức độ nào đó có thể không đáp ứng với laser nữa. Chính vì vậy, thử nghiệm trên một vị trí nhỏ là cần thiết trước khi điều trị trên diện rộng. Hiện tượng mờ ngay khi điều trị cho thấy laser mà nhà trị liệu lựa chọn được màu xăm hấp thu tốt. Sử dụng các bước sóng khác nhau là cần thiết để đạt được hiệu quả điều trị các hình xăm nhiều màu. Thực tiễn lâm sàng cho thấy các loại laser (ruby, Nd:YAG 1064nm và alexandrite) đều hiệu quả trong việc xử lý các loại mực đen, xanh dương, xanh da trời và nâu. Hình xăm màu đỏ và màu cam chỉ hấp thu ánh sáng từ laser Nd:YAG 532nm và PDL 510nm.

Vị trí của hình xăm cũng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Kinh nghiệm cho thấy thời gian mờ lâu hơn ở cẳng tay và bắp chân. Điều này có thể là do sự vận chuyển của mạch bạch huyết ở những vùng này chậm hơn, dẫn đến việc loại bỏ các mảng sắc tố lâu hơn. Hình xăm trở nên đậm hơn sau khi điều trị laser là do oxid sắt và titan dioxid. Hiện tượng này được quan sát thấy rõ ở các hình xăm màu trắng vì chúng hầu như là chứa rất nhiều titan dioxid.

Mật độ năng lượng phải có khả năng tạo ra sự phá hủy bằng nhiệt trên mô đích. Tức là khi chúng ta điều trị bước sóng sẽ bắt màu của tổn thương và chuyển thành nhiệt. Tổn thương có thể điều trị được khi lượng nhiệt tạo ra có khả năng phá hủy mô đích đó.

Ví dụ, chúng ta dùng một năng lượng là 5 j/cm2 để có thể phá hủy hết toàn bộ lượng sắc tố trên bề mặt da và khi năng lượng cao như vậy chúng ta sẽ phải cần thời gian nghỉ dưỡng ít nhất là 1 tháng trước khi bắn lại lần tiếp theo. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể sử dụng năng lượng là 2,5 Jun/cm và bắn cách hai tuần một lần hoặc 2 Jun/cm để bắn hàng tuần. Như vậy năng lượng càng cao chúng ta phải kéo dài thời gian nghỉ dưỡng và càng thấp thì thời gian nghỉ sẽ ngắn lại. Tuy nhiên, chúng ta phải có một mức năng lượng sàn để có thể điều trị được, thường tôi chọn mức năng lượng có thể làm bạc lông để làm năng lượng sàn khi điều trị. Thực tế trải nghiệm nên để mức nặng lượng từ 2-8j/cm2 để điều trị xóa xăm đối với các màu mực mới.

Trả lời

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343