Tại Sao Hình Xăm Bị Phai Màu, Trổ Xanh Trổ Đỏ Chân Mày

Tại sao các sắc tố hình xăm lại bị phai hoặc đổi màu và tại sao các kỹ thuật viên đôi khi lại gặp phải những tác động không mong muốn hoặc kết quả về màu sắc sau khi phun xăm thẩm mỹ?

Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi từ các Thợ xăm thẩm mỹ về chủ đề cụ thể này hơn bất kỳ chủ đề nào khác, có vẻ như nhiều người trong ngành bao gồm cả các nhà sản xuất bột màu đang cảm thấy khó chịu với câu hỏi cụ thể này. Thật không may, có rất nhiều thông tin sai lệch về sắc tố hình xăm được công bố trên internet và một phần lớn trong số đó đã được sản xuất hoặc được sao chép bởi các thành viên trong ngành.

Trong phần 2 của bài viết này, chúng tôi thảo luận về một số lý do phổ biến và thú vị khiến hình xăm thẩm mỹ của bạn có thể bị phai, đổi màu hoặc dẫn đến những hiệu ứng không mong muốn và kết quả màu sắc ngay sau khi xăm hoặc về lâu dài. Mặc dù chúng tôi đề cập đến một số chủ đề liên quan, bài viết này không nhằm mục đích là một cuộc thảo luận toàn diện về tất cả những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến sắc tố hình xăm; chẳng hạn như vô trùng, tạp nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn, v.v.

Thông tin cơ sở  Có một số quan niệm sai lầm phổ biến mà chúng tôi nhìn thấy và nghe thấy từ các thành viên trong ngành về bản chất của các chất màu phun xăm thẩm mỹ mà chúng tôi sử dụng, vì vậy, để bắt đầu, chúng ta hãy làm rõ một số quan niệm sai lầm đó.

Câu hỏi: Thuốc Xăm Thẩm Mỹ thường chứa những thành phần nào?

Trả lời: Bột màu phun xăm thẩm mỹ thường bao gồm các chất màu hữu cơ và vô cơ riêng lẻ hoặc hỗn hợp có độ hòa tan thấp, tức là chúng được sản xuất từ ​​bột rắn khó hòa tan.  Thông thường, chúng chứa các thành phần như;  Oxit sắt

Các hợp chất và hợp chất hydr / oxit kim loại khác – ví dụ như titan, crom, đồng, v.v.   ‘Hồ’ đôi khi được gọi là lac – là thuốc nhuộm hòa tan được kết tủa thành chất rắn ít hòa tan với việc bổ sung muối kim loại   Một số thuốc nhuộm azo   Carbon  Chất màu thô được sử dụng cần phải là chất rắn có độ hòa tan thấp, nếu không chúng sẽ dễ dàng hòa tan trong chất lỏng ngoại bào của cơ thể và lây lan dưới da. Bởi vì chất màu là bột rắn, chúng cần phải được chuyển thành hỗn dịch lỏng để có thể cấy sắc tố vào da bằng dụng cụ xăm, vì vậy chất màu được trộn với nước và các chất làm đặc như glycerine để giữ cho bột màu ở trong hỗn dịch, và cồn isopropyl hoặc cồn etanol thường được thêm vào làm chất chống vi khuẩn.

Điều đáng chú ý là ngay cả trong số các chất màu công nghiệp bền nhất được sử dụng trong sơn, nhựa, gốm sứ và thủy tinh, tất cả các chất màu sẽ phai theo thời gian cho dù chất màu đó có mạnh đến đâu hay sử dụng thành phần nào. Ví dụ, bạn có thể mua loại sơn có chất lượng tốt nhất hiện có và sơn bên ngoài ngôi nhà của bạn và trong thời gian 5, 10 hoặc 15 năm, màu sắc sẽ bị phai và bạn sẽ nhận thấy vẻ ngoài xấu đi.  Bột màu phun xăm thẩm mỹ không thể và không nên có nguồn gốc từ các thành phần rất mạnh được sử dụng trong phẩm màu công nghiệp vì nhiều loại trong số chúng có độc tính cao và chứa các chất như kim loại nặng và amin thơm có hại cho sức khỏe con người. Các nhà sản xuất chất màu phun xăm thẩm mỹ có uy tín cần phải lựa chọn các chất phụ gia tạo màu của họ từ một loạt các thành phần rất hẹp để giảm thiểu nguy cơ phản ứng và độc tính trên da. Thật không may, nhược điểm của việc lựa chọn các thành phần an toàn hơn là có một phạm vi màu sắc hẹp hơn để lựa chọn và chất màu thường phai nhanh hơn, tuy nhiên chúng tôi chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng đây là một sự đánh đổi hợp lý hơn để cung cấp một sản phẩm an toàn hơn.

Câu hỏi: Sự khác biệt giữa chất màu hữu cơ và vô cơ và cái nào an toàn hơn?  Trả lời: Điều đầu tiên bạn cần biết là việc sử dụng thuật ngữ “Hữu cơ” liên quan đến các sắc tố hình xăm không liên quan gì đến việc lành mạnh hoặc có nguồn gốc tự nhiên. Ngành công nghiệp thực phẩm đã làm rất tốt công việc tiếp thị các sản phẩm thực phẩm hữu cơ đến mức giờ đây mọi người tự động kết hợp “hữu cơ” là không có hóa chất độc hại và tốt cho sức khỏe hơn. Bất chấp những gì bạn có thể đã đọc trên các trang web khác nhau, sắc tố hữu cơ không phải là sắc tố đến từ nguồn tự nhiên hoặc lành mạnh hơn.

Chất màu hữu cơ chỉ đơn thuần là chất có chứa cả cacbon và hydro trong cấu trúc hóa học của nó, hầu như tất cả các chất màu được sử dụng cho chất màu xăm đều được sản xuất tổng hợp (trong phòng thí nghiệm) bất kể chúng là chất hữu cơ (chứa nguyên tử cacbon và hydro) hay vô cơ.

Chất tạo màu vô cơ – chủ yếu có nguồn gốc từ sắt và các oxit kim loại khác và chúng thường có tông màu đất xỉn hơn và không sống động và đậm như một số chất màu hữu cơ. Titanium dioxide, có màu trắng ở dạng thô, thường được thêm vào để làm sáng và làm mềm màu của hỗn hợp sắc tố.

Chất tạo màu hữu cơ – có thể bao gồm một số hồ và thuốc nhuộm azo và các hợp chất khác. Chất tạo màu hữu cơ thường được sử dụng vì chúng có thể tạo ra màu sắc đậm và rất sặc sỡ mà có thể không đạt được từ các thành phần chất tạo màu vô cơ.  Mặc dù có cái tên lừa đảo “hữu cơ” nói chung, có nhiều nguy cơ gây ra các phản ứng có hại cho da trong thời gian ngắn hoặc dài hạn hơn và các ảnh hưởng sức khỏe có thể xảy ra khác từ các loại màu hữu cơ hơn là từ các chất màu vô cơ. Tuy nhiên, một số màu sắc và màu sắc đơn giản có thể không đạt được nếu chỉ sử dụng các chất màu vô cơ, ví dụ một số màu vàng sáng thường được sử dụng trong các chất màu hiệu chỉnh.  May mắn thay, các thợ xăm thẩm mỹ có xu hướng sử dụng các màu dịu hơn và do đó có thể ưu tiên sử dụng màu vô cơ thường xuyên hơn, nhưng ngược lại, ngành nghệ thuật cơ thể thường sử dụng màu sắc sặc sỡ và do đó họ cần bao gồm nhiều chất màu hữu cơ hơn trong hỗn hợp sắc tố của họ.

Câu hỏi: Tên được đặt cho các màu sắc khác nhau có được tiêu chuẩn hóa không?  Trả lời: Không, không có mối quan hệ nào giữa tên mà nhà sản xuất đặt cho một hỗn hợp bột màu cụ thể và bất kỳ hình thức nào của hệ thống đặt tên được tiêu chuẩn hóa. Ví dụ: một chất màu có tên “Honey Blonde” từ một nhà sản xuất rất có thể sẽ là một hỗn hợp chất màu hoàn toàn khác nếu cùng một tên được sử dụng bởi một nhà sản xuất bột màu khác. Tên được đặt cho bột màu hoàn toàn như một tiêu đề mô tả, một thuật ngữ tiếp thị và có lẽ để giúp bạn nhớ màu dễ dàng hơn trong lần sử dụng tiếp theo.  Một nhà sản xuất có thể dễ dàng cung cấp cho hỗn hợp bột màu của họ một con số hơn là một cái tên, nhưng sau đó bạn muốn đặt tên bột màu nào cho khách hàng là “301B-78” hay “Raspberry Lip”?

Câu hỏi: Màu da của khách hàng sở hữu ảnh hưởng như thế nào đến màu xăm sau cùng đã lành?

Trả lời: Theo ba cách chính;  Màu da của khách hàng – Màu da bị ảnh hưởng bởi nguồn cung cấp mạch máu, với máu được oxy hóa cung cấp màu đỏ tươi đến màu hạt dẻ và máu đã khử oxy cung cấp màu xanh lam đến màu hạt dẻ. Thành mạch máu có thể dao động giữa màu đỏ, màu hạt dẻ và màu xanh ngọc. Tế bào mỡ và mô liên kết có thể thêm màu vàng hoặc trắng. Melanin đôi khi có thể được tìm thấy trong lớp hạ bì và có thể xuất hiện, màu vàng, đỏ, nâu, đen, và thậm chí xanh hoặc xám tùy thuộc vào độ sâu của melanin trong lớp hạ bì.  Những khách hàng có tông màu dưới sẽ thêm màu vào màu xăm cuối cùng được chữa lành từ bên dưới, xung quanh và bên trên sắc tố hình xăm.

Các khách hàng có màu da bên ngoài – lớp biểu bì có thể có màu từ trắng đến hơi vàng. Melanin trong các tế bào sừng ở lớp biểu bì cũng có thể tạo thêm màu vàng, đỏ, nâu và đen cho da.

Chúng tôi đã cố ý sử dụng thuật ngữ ‘tông màu da bên ngoài’ ở đây vì nó mô tả mối quan hệ giữa vị trí của sắc tố hình xăm (trong lớp hạ bì) và bất kỳ ảnh hưởng màu nào trong vùng trên của hạ bì và lớp biểu bì phía trên sắc tố hình xăm. Có những lý do quan trọng để phân biệt vị trí của màu da tự nhiên liên quan đến sắc tố hình xăm mà chúng ta sẽ thảo luận thêm trong bài viết này.

Màu sắc bên ngoài của khách hàng sẽ thêm màu vào màu sắc cuối cùng của hình xăm từ phía trên sắc tố hình xăm, mức độ cao của melanin ở phần trên của hạ bì và biểu bì có thể ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc được chữa lành cuối cùng của hình xăm và thậm chí có thể làm mờ hoàn toàn sắc tố hình xăm. Bạn có thể thấy từ hình minh họa bên dưới rằng trong khi các thợ phun xăm thẩm mỹ thường xuyên nói về những lý do của khách hàng thì màu sắc ảnh hưởng mạnh mẽ đến vùng da phía trên sắc tố hình xăm sẽ ảnh hưởng sâu sắc nhất đến màu sắc sau cùng của hình xăm.

Cố định sắc tố – Khi các tế bào miễn dịch của cơ thể bao quanh và cố định sắc tố hình xăm và khi quá trình chữa lành hoàn thành, màu hình xăm được chữa lành cuối cùng sẽ có xu hướng bị thay đổi một chút. Điều này xảy ra ngay cả khi không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tông màu dưới và tông màu bên ngoài nào, điều này là do sự bao bọc của các tế bào chuyên biệt xung quanh sắc tố làm giảm sự phản xạ ánh sáng trở lại từ sắc tố hình xăm và tăng sự tán xạ ánh sáng trong da. Bạn có thể ví điều này giống như cách một vật thể thay đổi màu sắc dưới nước hoặc nếu bạn bọc một vật thể trong nhiều lớp màng bám.

Khi sắc tố trở nên cố định bên trong da, nó sẽ biến mất mặc dù có thay đổi về bề ngoài, ban đầu màu sắc có thể trông quá đậm vì có sắc tố dư thừa trong lớp biểu bì sẽ bị mất đi trong chu kỳ sừng hóa 27-28 ngày và cũng bởi vì ban đầu sắc tố trong lớp hạ bì vẫn chưa được bao quanh bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch.  Trong vòng vài giờ đến vài ngày, sắc tố có thể bị che khuất hoặc trông loang lổ do mô sưng tấy và các cụm tế bào miễn dịch xung quanh sắc tố đang cố gắng phá vỡ nó. Đến ngày thứ 10-14, sắc tố màu sẽ bắt đầu nở trở lại khi sự sưng tấy biến mất và nồng độ các tế bào miễn dịch xung quanh sắc tố giảm số lượng và bắt đầu được thay thế bằng các cấu trúc cố định lâu dài hơn.

Trong vòng 28-42 ngày sau khi xăm, màu xăm cuối cùng được chữa lành sẽ lộ rõ ​​kể cả những ảnh hưởng của màu da tự nhiên đã đề cập ở trên.   Thông tin được cung cấp bởi các nhà sản xuất bột màu  Chúng tôi cảm thấy rằng các nhà sản xuất bột màu có thể cung cấp cho các thợ xăm thẩm mỹ thêm thông tin về hỗn hợp sắc tố của họ để giúp họ hiểu rõ hơn về các đặc tính vốn có của các chất màu mà họ mua và sử dụng. Hiện tại, bạn có thể thấy thông tin về các đặc tính của sơn gia dụng dễ dàng hơn bạn có thể tìm hiểu về một số sắc tố hình xăm mà bạn được cung cấp để cấy vào da người, theo quan điểm của chúng tôi, đây là một tình huống có thể được cải thiện.

Các nhà sản xuất chất màu lớn hơn có uy tín hơn thường sẽ cung cấp Bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) với các sản phẩm của họ mà bạn nên làm quen vì chúng chứa thông tin hữu ích về độc tính, độ pH (axit hoặc kiềm của hỗn hợp), xử lý an toàn và các biện pháp phòng ngừa an toàn và trường hợp khẩn cấp lời khuyên. Thông thường, họ cũng cung cấp các mẫu màu thô sơ, một số thông tin cơ bản về phạm vi ứng dụng, và một số thậm chí còn tốn chi phí tiến hành thử nghiệm dị ứng, trong hầu hết các trường hợp, đó là mức độ thông tin do nhà sản xuất cung cấp.

Câu hỏi: Thông tin nào thường không được cung cấp bởi các nhà sản xuất có thể được cung cấp?  Trả lời: Theo quan điểm của chúng tôi, có một loạt thông tin bổ sung mà nhà sản xuất có thể cung cấp cho kỹ thuật viên để giúp họ hiểu sâu hơn về các đặc tính vốn có của chất màu, do đó sẽ hỗ trợ kỹ thuật viên đạt được nhiều kết quả dự đoán hơn cho khách hàng. Lợi ích của việc có thêm thông tin này sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn đọc qua các nguyên nhân khác nhau của sự thay đổi màu sắc hình xăm được trình bày chi tiết dưới đây.

Ví dụ;   Lấy mẫu đo màu theo lô – Cung cấp cho khách hàng các phép đọc không gian màu CIE RGB cơ bản cho mỗi lô sắc tố và độ lệch chuẩn của lô từ kiểm soát sản xuất màu sắc tố sẽ cho phép kỹ thuật viên so sánh sự thay đổi màu sắc từ lô này sang lô của nhà sản xuất này với nhà sản xuất khác. Nói cách khác, một số đọc có thể định lượng của màu sắc tố và màu sắc của nó khác với các lô trước đó của cùng một sắc tố như thế nào.  Bản thân chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều vào việc tạo ra phần mềm, Virtual Pigment Mixer ™, giúp khách hàng của chúng tôi đạt được kết quả dễ dự đoán hơn khi sử dụng bột màu cho các màu da khác nhau, tuy nhiên, trừ khi nhà sản xuất cung cấp kết quả đo màu chính xác và đáng tin cậy cho các lô sắc tố của họ, đầu vào màu thực tế của chúng tôi chỉ có thể là ước tính của màu sắc thực tế.

Độ bền ánh sáng của mỗi chất phụ gia tạo màu – Độ bền nhẹ của chất tạo màu đề cập đến khả năng chống phai màu khi tiếp xúc với tia UV trong một khoảng thời gian nhất định, có các tiêu chuẩn khác nhau được sử dụng để đánh giá độ bền nhẹ nhưng thường chúng được trích dẫn dưới dạng một số trên logarit thang điểm giữa 0-8 với 0 là độ giữ màu rất kém (cực kỳ phai) và 8 là độ giữ màu rất tốt (không phai).

Kích thước hạt – Kích thước hạt trung bình và độ lệch chuẩn của hỗn hợp bột màu.

Xếp hạng rủi ro – Hiện tại, chúng tôi không có thang đánh giá rủi ro cho các chất màu khác nhau được các nhà sản xuất sử dụng, các nhà sản xuất có đạo đức hạn chế các thành phần của họ đối với những chất mà các cơ quan quản lý sức khỏe không loại trừ hoặc khuyên chống lại việc sử dụng, và hoặc định nghĩa là được chấp nhận để sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm hoặc bột màu xăm. Tuy nhiên, trong danh sách các thành phần đang được sử dụng vẫn có một số thành phần có nguy cơ gây phản ứng da và ảnh hưởng đến sức khỏe cao hơn những thành phần khác. Ví dụ, mức độ có thể phát hiện được của kim loại nặng và việc sử dụng một số thuốc nhuộm azo sẽ là yếu tố trong thang đánh giá như vậy.

Nếu các nhà sản xuất bột màu phân loại bột màu của họ theo thang đánh giá rủi ro rộng rãi đã được thống nhất trong ngành cho các thành phần đó (trong danh sách sử dụng được chấp nhận) thì các kỹ thuật viên và khách hàng của họ có thể lựa chọn ưu tiên sử dụng các nhãn hiệu bột màu và hỗn hợp màu có rủi ro tiềm ẩn thấp nhất. Điều quan trọng cần lưu ý là nhà sản xuất càng hạn chế với các thành phần tạo màu của họ thì phạm vi màu sắc tiềm năng của họ càng trở nên nhỏ hơn.   Khả năng chống di chuyển – các loại mực và thuốc nhuộm thương mại đôi khi được đánh giá về khả năng chống chảy máu, điều này cung cấp một dấu hiệu về xu hướng các loại mực hoặc thuốc nhuộm có màu khác nhau tiếp xúc với nhau hoặc loang ra trên bề mặt được nhuộm. Ví dụ: nếu mực trong máy in gia đình của bạn có xu hướng chảy trên giấy thì bản in sẽ trông không rõ nét hoặc nhòe một hiệu ứng mà đôi khi được gọi là chảy mực hoặc chảy máu. Xếp hạng khả năng chống chảy máu không áp dụng trực tiếp cho việc xăm mình vì da người không hoạt động như vải hoặc giấy, vì lý do này, thang đánh giá xác định xác định xu hướng hoặc không, của một sắc tố di chuyển trong da và hoặc chuyển sang các màu lân cận bên trong da (tương tự như chống chảy máu), sẽ rất hữu ích.   Sắc tố chiếm ưu thế ở Huế – Đặc biệt với các sắc tố sẫm màu như nâu sẫm, xám và đen, màu chủ đạo có thể không rõ ràng ngay lập tức và nếu nhà sản xuất không cung cấp thông tin này thì mỗi kỹ thuật viên sử dụng sản phẩm sẽ cần phải đánh giá màu chủ đạo trước khi sử dụng.

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến một số thông tin cơ bản, chúng ta hãy thảo luận về một số lý do tại sao phun xăm thẩm mỹ của bạn có thể tạo ra kết quả không mong muốn.   Nguyên nhân tiềm ẩn của sự thay đổi màu sắc hình xăm thẩm mỹ  Để đơn giản, chúng tôi sẽ nhóm các nguyên nhân tiềm ẩn của sự thay đổi màu sắc theo 4 lĩnh vực chính;  Các yếu tố liên quan đến đặc điểm sắc tố   Các yếu tố liên quan đến phương pháp & kỹ thuật của thợ xăm   Các yếu tố nội tại đối với khách hàng   Các yếu tố liên quan đến môi trường khách hàng & thuốc

Các yếu tố liên quan đến đặc điểm sắc tố   Chiếm ưu việt – Bột màu phun xăm thẩm mỹ là một chất tạo màu đơn lẻ hoặc thường là sự kết hợp của 2 hoặc nhiều chất phụ gia tạo màu có nguồn gốc từ bột khô, khi trộn với nhau ở dạng huyền phù, màu cuối cùng là sự kết hợp của các thành phần khác nhau.

Với các sắc tố có màu tối như đen, nâu và xám, màu càng đậm đặc thì càng khó xác định màu chủ đạo của hỗn hợp sắc tố ở dạng thô.  Cách nhanh nhất để đánh giá màu chủ đạo của sắc tố sẫm màu là thêm từ 1-3 giọt sắc tố vào một lọ chứa đầy 150 ml nước, đậy nắp lọ và lắc và sau đó giữ lọ trước một lọ màu trắng. tờ giấy trước cửa sổ có ánh nắng gián tiếp chiếu qua. Tùy thuộc vào loại và nồng độ của sắc tố, bạn có thể cần điều chỉnh lượng sắc tố trong nước từ 1-3 giọt để đạt được hỗn hợp loãng có nồng độ phù hợp để lộ ra màu chủ đạo của nó.  Trong các ví dụ dưới đây, chúng tôi đã chọn 3 sắc tố đen và 3 sắc tố nâu sẫm mà ở dạng cô đặc của chúng trông khá giống nhau, nhưng như bạn có thể thấy khi các sắc tố này được pha loãng thì màu chủ đạo của chúng sẽ lộ ra.

Đen hơi xanh Đen nhạt Xanh đen    Nâu đỏ Nâu vàng / cam Màu nâu lục nhạt     Điều quan trọng là phải biết màu sắc chủ đạo cho tất cả các sắc tố của bạn vì khi sắc tố mờ dần (trong trường hợp không có các yếu tố ảnh hưởng khác), sắc tố sẽ có xu hướng mờ dần theo hướng của màu sắc chủ đạo của nó và tông màu da của khách hàng cũng sẽ có ảnh hưởng ngày càng tăng đến sự xuất hiện của màu xăm khi sắc tố mờ dần.

Kích thước hạt – nếu kích thước hạt chất tạo màu quá nhỏ (<6µm 1 ) sẽ có nhiều nguy cơ di chuyển sắc tố hơn (rỉ trong da vào các khu vực không mong muốn) và chuyển hóa / vận chuyển bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch ra khỏi vị trí mà sắc tố được cấy vào. Nếu sự di chuyển sắc tố xảy ra thì ngoài việc sắc tố kết thúc ở các vùng da không mong muốn, bạn cũng có thể gặp phải sự thay đổi màu sắc khi mức độ bão hòa sắc tố / da giảm và nó cũng có thể có xu hướng tiết lộ màu sắc nổi trội, điều này đặc biệt là trường hợp có các sắc tố nâu sẫm, xám và đen.  Các hình ảnh dưới đây minh họa hiệu ứng này, khi nồng độ / mật độ / độ bão hòa của sắc tố trong da làm giảm sắc tố màu chi phối trở nên rõ ràng hơn và cũng sẽ ngày càng bị ảnh hưởng bởi tông màu da bên dưới. Trong ví dụ này, những gì có sự xuất hiện trực quan của hỗn hợp sắc tố đen sẫm khi nó ở nồng độ cao bên ngoài cơ thể có thể có màu từ đá phiến sẫm đến xám nâu (tùy thuộc vào độ bão hòa sắc tố / da) khi được cấy vào màu da đặc trưng của người da trắng. Như bạn có thể thấy nếu kích thước hạt sắc tố quá nhỏ và sự di chuyển sắc tố, quá trình trao đổi chất / vận chuyển xảy ra, điều này có khả năng gây ra sự thay đổi màu sắc đáng kể.

»» Giảm độ bão hòa sắc tố trên da

»»     Một số nhà nghiên cứu cũng bày tỏ lo ngại về khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ các hạt nano trong sắc tố hình xăm 2 , các hạt nano thường được coi là các hạt có ít nhất một kích thước nhỏ hơn 100nm 3 (<0,1µm), hay nói cách khác là có kích thước nhỏ hơn 1 / 10.000 của milimét.  Thử nghiệm trước đây do các nhà nghiên cứu thực hiện cho cả thí nghiệm in vitro (trong phòng thí nghiệm) và in vivo (trong cơ thể), bao gồm sinh thiết từ các hình xăm, cho thấy kích thước hạt của các sắc tố hình xăm nói chung dao động trong khoảng 10-5000nm 4-6 , tức là 0,01-5µm . Họ phát hiện ra rằng sắc tố đen có xu hướng có kích thước hạt nhỏ nhất, sắc tố màu nằm trong khoảng trung bình và sắc tố trắng có kích thước hạt lớn nhất. Ngoại trừ các sắc tố trắng, hầu hết các sắc tố xăm mà họ thử nghiệm đều chứa một lượng đáng kể các hạt nano, các sắc tố đen gần như là các hạt nano tinh khiết.  Nghiên cứu này tương quan với bằng chứng thực nghiệm từ ngành công nghiệp nơi một số thợ phun xăm thẩm mỹ đã quan sát thấy các tác động di chuyển sắc tố không mong muốn trong những trường hợp được thực hiện cẩn thận với quy trình, họ không xăm vào vùng có nguy cơ cao (ví dụ như gần bầu mắt), họ không bị chấn thương da quá mức, không bị chảy máu quá nhiều, và việc chữa lành vết thương là không đáng kể.  Vì những lý do trên, các kỹ thuật viên có thể mong đợi rằng các nhà sản xuất nên cung cấp thông tin về kích thước hạt trung bình và độ lệch chuẩn của các chất màu phun xăm thẩm mỹ mà họ cung cấp.

Chất lượng và độ nhớt của hệ thống treo- Các chất màu nên được nhà sản xuất pha trộn để bột màu rắn được duy trì ở dạng huyền phù đồng đều trong quá trình xăm và trong quá trình chữa bệnh. Glycerine thường được thêm vào hỗn hợp sắc tố để tăng độ nhớt của sắc tố và giúp duy trì bột màu ở dạng huyền phù. Nếu một sắc tố có quá nhiều glycerine, nó có thể có xu hướng làm tăng sự di chuyển và kết tụ của sắc tố do rỉ trong da trước khi quá trình cố định sắc tố xảy ra. Nếu chất màu không đủ độ nhớt do không có hoặc không đủ lượng chất làm đặc như glycerine thì bột màu có thể rơi ra khỏi trạng thái huyền phù, điều này có thể dẫn đến lắng đọng sắc tố không đều trong quá trình xăm (vết bẩn). Một trong hai trường hợp trên có thể ảnh hưởng đến màu sắc được chữa lành cuối cùng của hình xăm.

Trong hình trên, bạn có thể thấy rằng bột màu trong bột màu này đã hoàn toàn thoát ra khỏi huyền phù để lại một lớp chất lỏng bên trên bột, điều này xảy ra với bột màu đặc biệt này chỉ sau 2-3 ngày để yên.

Độ bền nhẹ của chất màu – Như đã đề cập trước đây, mỗi chất màu được thêm vào hỗn hợp bột màu sẽ có đặc tính Độ bền nhẹ riêng của nó, khi nhà sản xuất pha trộn hai hoặc nhiều chất màu với nhau, điều quan trọng là chúng phải có các đặc tính Độ bền sáng giống nhau hoặc rất giống nhau nếu không hình xăm sẽ thay đổi màu sắc đáng kể khi nó mờ đi. Để minh họa, sơ đồ dưới đây cho thấy hình xăm có thể thay đổi màu dần dần như thế nào nếu sử dụng ba chất màu khác nhau có các đặc tính Lightfast hoàn toàn khác nhau, thay vì sử dụng thang đo Lightfast theo logarit 0-8, chúng tôi đã đơn giản hóa hình minh họa bằng cách sử dụng thời gian 1, 2 và 3 năm khung tương ứng cho sự mờ dần hoàn toàn của ba chất màu khác nhau.

Trong Hình minh họa bên dưới, chất màu 1 mờ hoàn toàn sau 1 năm, chất màu 2 mất dần hoàn toàn sau 2 năm và chất màu 3 mất dần hoàn toàn sau 3 năm, màu da xung quanh là một màu cố định trong suốt và màu xăm thay đổi dần dần khi các chất màu khác nhau mờ dần cho phép màu da tự nhiên ảnh hưởng nhiều hơn đến màu xăm.

Bảng này hoàn toàn mang tính chất minh họa và không nhằm mục đích đại diện cho bất kỳ kết quả thực tế nào, vì vậy nó là một ví dụ điển hình về chất màu có ba khoảng thời gian Độ bền ánh sáng hoàn toàn khác nhau để bạn có thể nắm được khái niệm về cách các thành phần màu phai ở các tỷ lệ khác nhau có thể gây ra những thay đổi màu sắc đáng kể cho hình xăm theo thời gian. Vì lý do này, sẽ là hợp lý khi một thợ phun xăm thẩm mỹ mong đợi rằng các nhà sản xuất chất màu sẽ cung cấp thông tin về Độ bền nhẹ của từng thành phần chất tạo màu trong chất màu mà họ sản xuất.

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343