Thâm mụn – Post Inflammatory Hyperpigmentation – PIH

Ai bị mụn rồi thì mới thấu nỗi đau bị thâm. Thật! Bị mụn thì tự ti mà bị thâm thì muốn tự kỉ luôn. 
Mọi người đã hiểu: THÂM MỤN LÀ GÌ?

Thâm mụn (Post Inflammatory Hyperpigmentation – PIH) là vết thâm để lại sau mụn, đó là một chứng tăng sắc tố sau viêm.
Mụn càng viêm thì vết thâm càng sậm và càng lâu hết.

Cơ chế của thâm mụn: 

Khi da bị mụn, đặc biệt là mụn viêm, da sẽ bị tổn thương, khi da bị tổn thương thì tế bào mẹ Melanocytes bị kích thích sản sinh ra Melanin với sự tham gia của enzym tyrosine, các hạt melanin sẽ được đóng gói trong túi melanosome, túi melanosome di chuyển xuyên biểu bì, khi đến khu vực mục tiêu thì melanin sẽ lắng đọng lại ở đó (những nơi da tổn thương cần được làm lành, bảo vệ).
Để điều trị thâm bạn hãy chú ý đến những Keyword: Melanocytes, Melanin, Tyrosine.

Các loại thâm mụn:

Mọi người thường nghĩ thâm là thâm, chứ thâm mà còn phân loại gì. Thực chất thì có 2 loại:
 Thâm mụn đỏ: Đây là biểu hiện phản ứng viêm chưa kết thúc, lúc này không nên sử dụng các sản phẩm chứa acid hữu cơ để trị thâm, vì có thể sẽ làm cho vùng da đó nhạy cảm hơn, mà nên sử dụng các sản phẩm trị thâm có tính kháng viêm như Niacinamide, tinh chất hành tây, allantoin…

– Thâm mụn nâu đen: Lúc này phản ứng viêm đã kết thúc, bạn có thể tập trung vào vấn đề làm sáng vết thâm rồi, hydroquione (Mình không mê em này), acid hữu cơ, vitamin C, arbutin, các loại retinoids… là những hoạt chất sáng da bạn có thể sử dụng.

Cách xử lý:

– Trước tiên là bạn có thể bổ sung các sản phẩm, thức ăn giúp kích thích sản sinh tế nào mới, giảm viêm tốt như rau, dầu cá (Omega 3), dầu anh thảo, viên kẽm.

– Nên xử lý thâm mụn càng sớm càng tốt. Rất nhiều bạn nói chờ hết sạch mụn mới trị thâm  thì không cần thiết như vậy, thường đối với làn da mụn thì mụn và thâm luôn xen kẽ nhau, nếu chờ hết mụn hẳn như những vết thâm sẽ thâm lâu hơn. Bạn có thể kết hợp trị mụn và trị thâm, vì mụn và thâm là 2 vấn đề cần đặc trị cục bộ vùng nào bị mụn thì bạn chấm mụn, vùng nào bị thâm thì bạn trị thâm. À hãy dùng kem chống nắng, tránh nắng thật tốt nha mọi người, UV sẽ làm cho melanin kéo lên nhiều hơn, thâm sẽ đậm hơn.

– Có thể dùng các phương pháp làm đẹp xâm lấn để đẩy nhanh quá trình mờ thâm như peel da, lăn kim, phi kim, vi kim, laser… (làm đẹp xâm lấn thì chắc chắn hãy tìm cơ sở uy tín bạn nhé, vì nếu thất bại thì hậu quả sẽ khó khắc phục hơn, cái gì cũng có hai mặt của nó).

– Sử dụng các sản phẩm chứa hoạt chất  đã nói trên tùy vào loại thâm bạn đang gặp.

Chúc mọi người trị thâm thành công, luôn nhớ kết hợp với cả ăn uống, ngủ nghỉ, tinh thần nữa thì mới đẹp được nhé.
Vẫn câu kết, chúc các bạn xinh đẹp và yêu đời.

 

Trả lời

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343