Ứng Dụng Thiết Bị Phân Tích Bệnh Lý Về Da Bằng Ánh Sáng Tím Có Trong Đèn Wood, Máy Phân Tích Da M1, Máy Meiboyi m 906

  Kiến thưc cơ bản về ứng dụng ánh sáng UV sóng dài.

Ứng Dụng Thiết Bị Phân Tích Bệnh Lý Về Da Bằng Ánh Sáng Tím Có Trong Đèn Wood, Máy Phân Tích Da M1, Máy Meiboyi m 906 với đặc điểm ứng dụng chung là bước sóng ánh sáng UV sóng dài còn gọi là ánh sáng đen, ánh sáng được phát ra đi qua đầu lọc (được gọi là đầu lọc Wood). Qua bộ lọc này các ánh sáng phát ra nằm ở vùng 320 – 400nm với đỉnh là 365 nm.

Cả melanin ở thượng bì và trung bì đều hấp thu hoàn toàn bước sóng này, trong đó collagen ở trung bì khi hấp thụ thì phát ra ánh sáng huỳnh quang ở các bước sóng nhìn thấy chủ yếu là màu xanh da trời. Sự phát huỳnh quang ở da ít đặc hiệu, phụ thuộc vào tình trạng tiếp xúc ánh nắng lâu ngày và sự đàn hồi của da.

Sự tự phát huỳnh quang của mô chủ yếu là từ các thành phần của elastin, collagen (các liên kết chéo pyridinoline), các acid amin thơm (chủ yếu là tryptophan và các sản phẩm oxy hoá của nó), nicotinamide adenine dinucleotide (NAD), tiền thân hoặc sản phẩm chuyển hoá của melanin.

  Kỹ thuật ứng dụng.

Lưu ý chung:  Vệ sinh sạch vùng da cần kiểm tra tình trạng bệnh lý như nám, tàn nhang, mụn, các bệnh lý rối loạn sắc tố xuất phát từ nội sinh bên trong. Các ứng dụng để kiểm tra chất lượng sản phẩm đang dùng có phù hợp hay không như kem chống nắng, sữa rữa mặt, các bệnh lý nấm, vi khuẩn P.acnes… thì không cần vệ sinh kiểm tra ngay thời điểm bệnh lý đang diễn ra để đánh giá được mức độ của bệnh lý hay các yếu tố đánh giá tính phù hợp cho làn da của bệnh nhân hay không.

 1. Trứng cá thông thường

Coproporphyrin là sản phẩm porphyrin chính được sản xuất bởi vi khuẩn Propionibacterium acnes, chất này phát ra màu huỳnh quang màu đỏ cam từ các comedon có chứa P.acnes. Sự phát màu huỳnh quang tương xứng với số lượng P.acnes trên mặt. Cùng thực nghiệm vi khuẩn P.acnes phát huỳnh quang màu đỏ cam trên ánh sáng đèn Wood .

hình ành vi khuẩn P.acnes phát huỳnh quang màu đỏ cam trên ánh sáng đèn Wood
Hình ành vi khuẩn P.acnes phát huỳnh quang màu đỏ cam trên ánh sáng đèn Meiboyi

2. Rối loạn sắc tố

2.1 Tổn thương giảm sắc tố 

Để đánh giá các tổn thương giảm sắc tố, đặc biệt ở những người da sáng màu đôi khi rất khó khăn. Ở những vùng giảm/mất sắc tố thì có ít hoặc không có melanin ở biểu bì, do đó, khi sử dụng đèn Wood, ánh sáng không bị hấp thu bởi melanin, từ đó có thể nhìn thấy sự phát màu huỳnh quang của collagen ở trung bì, và dưới ánh sáng này, ranh giới của tổn thương trở nên rõ nét hơn.

       Các tổn thương giảm sắc tố này phát huỳnh quang màu xanh trắng. Mức độ phát màu huỳnh quang phụ thuộc vào sự giảm/ mất melanin ở thượng bì, việc này hữu ích cho việc chẩn đoán bệnh bạch biến, đặc biệt chẩn đoán phân biệt với chàm khô, phong và tổn thương giảm săc tố sau viêm.

Máy soi da M 906. Hình ảnh lâm sàng và sự phát màu huỳnh quang màu xanh nhạt dấu hiệu mất săc tố

Đèn wood, các thiết bị phân tích có sáng sáng tím giúp chẩn đoán phân biệt bớt giảm sắc tố với bớt thiếu máu, bớt thiếu máu thì không cho thấy sự phát màu dưới ánh sáng đèn wood. Việc giảm sắc tố quanh nang lông sau khi sử dụng quang hoá trị liệu như Laser, IPL có thể được phát hiện sớm trên đèn.

2.2 Tổn thương tăng sắc tố

Đèn wood, các thiết bị có Ánh Sáng Tím có thể được sử dụng để xác định độ sâu của tổn thương sắc tố ở trên da. Các tổn thương sắc tố ở thượng bì biếu hiện rõ hơn trên ánh sáng đèn Ánh Sáng Tím. Tổn thương ở trung bì thì độ tương phản ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có type da sáng màu, không áp dụng cho bệnh nhân có type da tối màu như type da V, VI theo Fitzpatrick.

Máy phân tích da M 906 MEIBOYI
máy soi da M 906 phát hiện tắc ngẽn nang lông, ổ mụn

Dựa trên đặc điểm lâm sàng trên ánh sáng đèn wood, chuyên gia soi phân loại rám má thành 4 thể: thượng bì, trung bì, hỗn hợp và không rõ ràng trên ánh sáng đèn tím.

Đèn Wood,  Ánh Sáng Tím có thể đóng vai trò như một hướng dẫn tiên lượng trong việc điều trị melasma, ví dụ như tổn thương ở thượng bì thì đáp ứng điều trị tốt hơn các thể khác.

Có thể sử dụng đèn Wood trong khi điều trị lột mặt bằng hoá chất cho bệnh nhân để tránh sự lặp lại quá hoá chất ở vùng đã sử dụng và nhận biết được những vùng tổn thương chưa được bôi thuốc. Ví dụ trong trường hợp sử dụng acid salicylic trong dung dịch lột có thể thấy được sự phát huỳnh quang màu xanh lá, sử dụng natri fluorescein trong dung dịch lột có thể quan sát thấy ánh sáng huỳnh quang màu vàng cam.

 

Hình ảnh lâm sàng và hình ảnh trên đèn Wood của bệnh nhân có tổn thương sắc tố ở thượng bì. (nguồn ảnh: BSNT Nguyễn Thị Huyền Thương)

 

 

Hình ảnh lâm sàng và hình ảnh trên đèn Wood ở bệnh nhân có tổn thương rám má hỗn hợp trung bì và thượng bì. (nguồn ảnh: BSNT Nguyễn Thị Huyền Thương)

Ứng dụng khác

Phát hiện các thuốc điều trị toàn thân như: tetracyclin hoặc mepacrine ở trong da và móng chân. Tetracyclin tại chỗ cho thấy màu đỏ san hô dưới ánh sáng huỳnh quang và thay đổi sau vài phút dưới ánh sáng đèn wood. Quinacrine hydrochloride cũng phát màu huỳnh quang vàng-xanh lá. Có thể dùng để đánh giá sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

–    Đánh giá giá trị bảo vệ của kem chống nắng. ( Chốt liệu trình, đánh giá khả năng phù hợp kem chống nắng vật lý hay hóa học cho từng bệnh nhân. Căn cứ xác thực việc khách hàng có tuân thủ nghiêm bảo vệ bằng kem chống nắng trong suốt liệu trình điều trị sắc tố Nám, Tàn Nhang hay không.

–    Khử khuẩn: có hiệu quả trên tụ cầu vàng và mycobacteria và có thể sử dụng để khử trùng môi trường nuôi cấy.

–    Một vài trường hợp sử dụng để điều trị thành công tổn thương hạt cơm ở trẻ em.

 

Đèn Wood là một công cụ đơn giản, dễ sử dụng và có giá trị trong việc chẩn đoán các bệnh lý trong chuyên ngành da liễu như nhiễm nấm da đầu, lang ben, erythrasma, tổn thương thay đổi sắc tố,…. Sử dụng đèn wood trong kỹ thuật quang động học để chẩn đoán ung thư da là một trong những bước đi mới.

Ánh sáng phát ra từ đèn Wood hầu như là vô hại. Đèn không phát ra tia cực tím bước sóng ngắn (290-320nm) nên nó không gây ra tình trạng bỏng nắng hoặc gây tổn hại cho làn da. Với bệnh nhân nhạy cảm ánh sáng có thể xuất hiện phát ban trên da sau khi tiếp xúc, tuy nhiên, sự thăm khám bằng đèn Wood thường rất ngắn và không gây hại gì kể cả đối với bệnh nhân nhạy cảm. Nên thận trọng và yêu cầu bệnh nhân nhắm mắt khi kiểm tra vùng mặt.

 

Trả lời

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343