ỨNG DỤNG ĐIỀU TRỊ VẾT THƯƠNG, THẨM MỸ CÔNG NGHỆ CAO BẰNG PLASMAMED

PLASMA ĐIỀU TRỊ LÀM LÀNH VẾT THƯƠNG TRONG Y KHOA THẨM MỸ

Xem Ngay ứng dụng của Plasma đối với vấn đề Phục hồi vết mổ lấy con, vết rách tầng sinh môn sau sinh cho sản phụ và làm khô cuống rốn cho trẻ.

Vì Sao Nên Ứng Dụng phương pháp điều trị bằng công nghệ Plasma lạnh bằng máy PlasmaMed trong điều trị vết thương hở, các tiểu phẫu thẩm tại bệnh viên, Thẩm Mỹ Viện, Cơ sở chăm sóc sắc đẹp.

Lý do đối tượng là sản phụ và trẻ sơ sinh.

 • Chi phí thấp, hiệu quả cao (Chi phí cho mỗi lần chiếu từ 1-2 phút là 300.000đ- 500.000đ)
 • An toàn, không gây đau đớn, không tác dụng phụ.
 • Điều trị ngay tại chỗ, hạn chế sản phụ phải di chuyển.Không ảnh hưởng tới việc tiết sữa của mẹ – nguồn sữa non đầu đời quý giá của con.
 • Giúp giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau sinh thường và sinh mổ, vết khâu tầng sinh môn mau khô và hồi phục một cách nhanh chóng
 • Diệt khuẩn, bao gồm cả một số vi khuẩn “khó trị” kháng thuốc, virus, nấm.
 • Làm sạch, “tiêu diệt” mùi hôi và khử trùng bề mặt vết thương.
 • Kích thích tăng sinh tế bào, hạn chế để lại sẹo xấu, giúp mẹ có vết mổ đẹp “không tì vết”.

Lý do đối tượng là Người bình thường, người thực hiện các thủ thuật có xâm lấn.

 • Đối tượng là khác hàng thực hiện các thủ thuật, vết mổ tại vùng dễ bị sẹo như ngực, cổ, tai, bắp tay, đầu gối, vùng kín dễ bị cọ xát thì Plasma lạnh hỗ trợ diệt khuẩn, kích thích làm lành nhanh vết thương.
 • Đối tượng bệnh nhân không đáp ứng với kháng sinh, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân cho vùng tổn thương bị hoại tử thì Plasma lạnh hỗ trợ điều trị phá hủy ADN vi khuẩn – ngăn chặn chúng nhân bản,  tạo mang bảo vệ Plasma ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn trong thời gian phục hồi.
 • Giúp giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm.
 • Kích thích tăng sinh tế bào, hạn chế để lại sẹo xấu đặc biệt với các tiểu phẫu sau cắt mí, nâng cung mày, nâng chỉnh mũi cũng như phẫu thuật nâng ngực thì Plasma là một phương pháp điều trị phục hồi, diệt khuẩn, chống viêm nhiễm chủ động ngay sau khi tác động vào cấu trúc đa.

Loại Plasma được sử dụng trong ứng dung y học là “Plasma lạnh: nhiệt độ thấp, áp suất thường không cân bằng nhiệt được ứng dụng trong một số lĩnh vực y học: Plasma Y tế (Plasma Medicine)”

Thành Phần Plasma
Các thành phần plasma tồn tại như các gốc tự do chứa Oxi (ROS), gốc tự do chứa Nitơ (RNS), hạt tích điện, ion, electron, bức xạ UV,…

1. Cơ chế khử trùng của Plasma

a) Tia cực tím (UV) bức xạ
Bức xạ được hấp thụ bởi DNA chủ yếu trong 260 – 265 nm vùng phổ UV có thể nhìn thấy được. Bức xạ tia cực tím tạo ra thương tổn hoặc thương tích trong DNA dưới dạng pyrim-cyclobutane dimers idine, từ đó mang lại hiệu quả ức chế khả năng phân bào của vi khuẩn.

b) Ảnh hưởng của các gốc tự do 
Một trong những thành phần quan trọng của plasma nhiệt độ thấp là hình thành các hoạt chất và gốc tự do chứa oxy (ROS), gốc tự do chứa Nitơ (RNS) như O3, nguyên tử O, gốc tự do O2*, gốc tự do OH*, NO, gốc tự do N2*…và các phân tử hoạt tính hóa học cao khác đều đã được biết có ảnh hưởng tới tế bào vi khuẩn.
Oxy nguyên tử và gốc tự do OH
*, ăn mòn lớp vỏ ngoài tế bào vi khuẩn, mở đường cho các gốc tự do oxi hóa các phân tử protein và thay đổi cấu trúc, chức năng nội quan vi khuẩn từ đó phá vỡ quá trình trao đổi chất và ngăn chặn các protein cần thiết cho việc phân bào và vì vậy tiêu diệt tế bào vi khuẩn.

c) Ảnh hưởng của các hạt mang điện
Nghiên cứu in-vitro xử lý một bề mặt chứa vi khuẩn nuôi cấy đóng vai trò điện cực plasma cho thấy tế bào vi khuẩn bị tiêu diệt nhanh chóng. Tác giả Laroussi cho rằng các hạt mang điện lắng đọng trên bề mặt vi khuẩn, gây ra sự gián đoạn tĩnh điện làm giãn căng thành tế bào, gây vỡ cơ và dẫn đến rò rỉ tế bào chất.

2. Cơ chế kích thích liền thương


Tia plasma lạnh gồm nhiều thành phần như các gốc tự do chứa Oxi (ROS), gốc tự do chứa Nitơ (RNS), hạt tích điện, ion, electron, bức xạ UV,… ở nồng độ và cường độ đủ để phá vỡ hoặc xâm nhập vào màng tế bào vi khuẩn tiêu diệt hoặc gây ức chế hoạt động. Nồng độ chất hoạt động hoặc cường độ bức xạ đủ nhỏ không gây ảnh hưởng đến các tế bào cơ thể người là các tế bào nhân chuẩn có khả năng tự vệ tốt hơn. Mặt khác, plasma xúc tác cho phản ứng của N2 và O2 có trong không khí hình thành NO (N+ O→ 2NO) đóng vai trò quan trọng trong tiến trình liền thương của cơ thể.

Trong một số điều kiện khác thường, ví dụ như thiếu máu cục bộ, nhiều enzyme và protein trong cơ thể cũng tham gia vào quá trình khử nitrit. NO được giải phóng có ảnh hưởng tới quá trình liền thương. Plasma lạnh sản sinh NO và UVA đồng thời axit hóa và cố định hàm lượng nitrit, nitrat trong pha lỏng trên bề mặt vết thương từ đó giúp kích thích liền thương.

Như đã trình bày ở trên, plasma lạnh bao gồm gốc tự do chứa oxy (ROS), chứa nitơ (RNS), hạt mang điện và điện trường … Điện trường mở rộng kênh dẫn trên màng tế bào giúp các ROS, RNS xâm nhập cơ quan nội bào. Trong trường hợp tế bào vi khuẩn không có nội màng, ROS, RNS tấn công trực tiếp DNA bằng tương tác hóa học và phá hủy tế bào vi khuẩn đó. Cơ chế này gợi ý việc ứng dụng plasma lạnh tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách kích hoạt tiến trình apoptosis (quá trình chết rụng tế bào). Do vậy, một số lĩnh vực ứng dụng plasma nhiệt độ thấp đang được quan tâm nghiên cứu mạnh mẽ thời gian gần đây gồm có:
* Tiêu diệt vi khuẩn phòng tránh nhiễm trùng vết thương: bao gồm các loại vi khuẩn gây bệnh kể cả vi khuẩn đa kháng.
* Điều trị vết loét lâu lành: Tiêu diệt lượng lớn vi khuẩn, phá màng biofilm do vi khuẩn hình thành và kích thích tiến trình liền thương.
* Tiêu diệt tế bào ung thư: Các nghiên cứu gần đây cho thấy, plasma lạnh có tính chọn lọc cao trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư, ít ảnh hưởng đến tế bào lành xung quanh. Một trong các giả thuyết để giải thích hiện tượng này là do quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư diễn ra nhanh hơn nhiều so với tế bào thường vì vậy tế bào ung thư chịu “ứng suất oxi hóa” cao hơn (oxidative stress). Tăng nồng độ ROS trong tế bào ung thư dẫn tới tế bào không chống lại được tiến trình apoptosis.
* Ứng dụng nha khoa: Plasma lạnh với các hoạt chất tiêu diệt ức chế vi khuẩn được nghiên cứu ứng dụng các bệnh răng miệng. Mặt khác, tính chất khuếch tán (expanding) của plasma giúp các hoạt chất có thể tương tác với bề mặt các lỗ nhỏ gợi ý vô khuẩn trong quá trình implant. Hoặc ROS có tiềm năng lớn trong việc làm trắng răng mà không gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của răng.
* Điều trị bệnh ngoài da: Plasma lạnh cũng được ứng dụng các bệnh ngoài da do khả năng tiêu diệt vi khuẩn hoặc vi nấm kí sinh trên da.Những thiết bị plasma lạnh đầu tiên trên thế giới đã bắt đầu được sử dụng cho thấy plasma y tế đã sẵn sàng cho việc thương mại hóa mạnh mẽ trong điều trị và chăm sóc sức khỏe. Trong tương lai gần, các nghiên cứu lâm sàng là cơ sở cho hàng loạt kĩ thuật iều trị mới trong các lĩnh vực chăm sóc vết thương, nha khoa và điều trị ung thư.

Còn nữa….

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343