Quy trình chăm sóc các loại da dầu mụn

1. Da dầu dày sừng (ảnh 1)

???? Đặc điểm: da dầu, khỏe, ít hoặc gần như không kích ứng với mỹ phẩm, màu da thường sạm, lỗ chân lông to, có dấu hiệu sần sùi, không được bằng phẳng mỏng mịn
???? Mục tiêu: làm mỏng sừng, kiểm soát dầu mụn
???? Skincare Routine:
– Làm sạch: Sữa rửa mặt BHA, xông hơi, mặt nạ đất sét
– Xử lý bề mặt da: AHA nồng độ trung bình đến cao, Peel da, tẩy da chết vật lý
– Xử lý sâu: BHA
– Dưỡng ẩm: kem dưỡng mỏng nhẹ cho da dầu mụn
=> Da dầu dày sừng rất khó ăn mỹ phẩm, nếu bạn có thói quen lựa chọn các sản phẩm không cồn không hương liệu với suy nghĩ là nó an toàn thì đảm bảo là không bao giờ thấy da có chuyển biến gì luôn. Da này không quá kỵ cồn, surfactant và sản phẩm có độ pH thấp, nói chung là những thứ hơi ‘mạnh bạo’ một chút chính ra đem lại kết quả tốt hơn. Nếu chưa dùng acid thì bạn làm quen với acid dần, tăng tần suất đến ngưỡng tối đa da có thể chịu đc, đến khi giải quyết được mụn ẩn, da mỏng mịn thì lại giảm tần suất đi và bắt đầu chuyển sang phục hồi, chống lão hoá, làm trắng sáng da.

2. Da dầu nhạy cảm (ảnh 2)


???? Đặc điểm: da bóng dầu tuy nhiên mỏng hơn loại trên, thường trắng hồng hơn, có da mỏng quá còn nổi cả mao mạch trên da, hiện tượng kích ứng mỹ phẩm xảy ra thường xuyên hơn, da thường bị đỏ, ngứa
???? Mục tiêu: phục hồi, kiểm soát dầu mụn
???? Skincare Routine:
– Làm sạch: sữa rửa mặt BHA hoặc sữa rửa mặt cho da dầu mụn nhạy cảm
– Xử lý bề mặt da: AHA hoặc acid hoạt động bề mặt nồng độ thấp, tuỳ thuộc vào độ nhạy cảm mà bốc active phù hợp (da mỏng sẽ thấy rát rõ ràng khi dùng acid pH thấp)
– Serum phục hồi: Niacinamide, ceramide, B5, peptide, squalane, chống oxy hóa
– Dưỡng ẩm: kem dưỡng mỏng nhẹ cho da dầu mụn
???? công thức của các sản phẩm cho loại da này sẽ ưu tiên thành phần nhẹ dịu, ít cồn, ít hoặc không có hương liệu, ưu tiên bảng thành phần có các chất làm dịu như allatoin, betaine,… Da mỏng nên cũng thẩm thấu hoạt chất tốt hơn, không cần phải có nhiều chất thẩm thấu quá kinh khủng. PH sản phẩm khuyên dùng cao hơn so với pKa (Hằng số điện ly axit là đại lượng đo nồng độ của một axit trong dung dịch) nhiều chút cho bớt rát. Chiết xuất thực vật giàu antioxidants (chất chống oxy hóa) nhưng khả năng gây kích ứng cao nên đối với những bạn da quá nhạy cảm thì khuyên dùng những sản phẩm có bảng thành phần ít chiết xuất loại này sẽ hạn chế nguy cơ làm da bạn phản ứng dãy đành đạch.

3. Da dầu hai phai

2 loại da trên là thuộc vào 2 thái cực rõ rệt, một là mỏng hẳn, hai là dày hẳn, còn nếu da bạn nằm ở giữa giữa thì cứ điều chỉnh nồng độ, tần suất hoạt chất cho phù hợp thôi là được, dùng acid nhiều thấy rát quá thì bớt bớt đi và thêm phục hồi vào và ngược lại.

4. Da dầu thiếu nước (ảnh 3)

????Hiện tượng mất nước bề mặt xảy ra tự nhiên trên da, da dầu thì đỡ hơn nhưng cũng không tránh được. Nhiều bạn có độ ẩm da thấp sẵn, hôm nào hanh khô mất sạch nước là da khô quéo. Khi da thiếu nước, bạn có thể cảm nhận thấy rõ ràng khi mỗi lần rửa mặt xong da căng khô, lỗ chân lông toang hoác như mặt trăng, màu da có thể xỉn đi. Như bạn trong hình có biểu hiện da dầu nhưng mất nước trầm trọng, sừng dày, lỗ chân lông to, tiết dầu nhiều ở vùng mũi nhưng trán và má khô đét, da nhàu nhĩ.
????Uống đủ nước không giải quyết được ngay mà cần tăng cường cấp ẩm đường bôi. Bạn nên sử dụng toner cấp ẩm bề mặt da thành nhiều lớp hoặc dùng 1 loại serum cấp ẩm nồng nàn trước kem dưỡng. Có thể đổi sang 1 loại kem dưỡng đặc hơn vào ban đêm. Nhiều người ban ngày thì da tiết nhiều dầu nhưng khi đến đêm màng lipid bay đâu hết, sáng dậy mặt khô đét, trong trường hợp này dùng kem dưỡng đêm có nồng độ hoạt chất nặng hơn 1 tí sẽ có lợi hơn cho bạn.

5.Điều trị mụn

????Đối với mụn không sưng (đầu đen, đầu trắng, mụn ẩn, bao gồm luôn cả sợi bã nhờn – tuy không phải mụn nhưng cùng cách điều trị): sử dụng Salicylic Acid, có thể kết hợp thêm Niacinamide. Retinoids cũng thuộc nhóm chất điều trị mụn ẩn hiệu quả nhưng hơi khó kiểm soát. Bạn nên đến Spa để lấy nhân mụn tránh tình trạng mụn sưng rồi bị vỡ gây sẹo. Các thiết bị điều trị mụn hỗ trợ bạn giải quyết những con mụn dai dẳng này.

???? Mụn sưng (mụn sưng có thể có đầu hoặc không có đầu, nhưng có dấu hiệu sưng viêm, ngứa đỏ): sử dụng sulfur, benzoyl peroxide để kháng viêm, diệt khuẩn, hết sưng rồi quay về AHA, BHA, Niacinamide để xử lý tiếp.

6. Ca mụn nặng, mụn sưng lớn mọc tùm lum tà la cả mặt (ảnh 4)

???? Đi khám đi vì chu trình chăm da tại nhà thì không giải quyết  được. Khi đi khám bạn sẽ được bác sĩ kê tổng hợp nhiều loại kháng sinh, cả đường bôi lẫn đường uống. Hiện nay tình trạng lờn kháng sinh xảy ra nhiều, nhiều bạn khách đi khám da liễu trong tuyệt vọng hết từ nơi này đến nơi khác mà không thấy cải tiến gì, khả năng các bạn bị lờn thuốc là khá cao, thời gian đầu dùng kháng sinh còn có kết quả chứ sau 1 thời gian thì vi khuẩn mụn đã quen và không còn bị ảnh hưởng nhiều.
???? Để điều trị có hiệu quả, bạn hãy lưu giữ hồ sơ khám bệnh ở nơi khám trước và đem hồ sơ đó cho người khám sau để bác sĩ biết được lịch sử dùng thuốc của bạn, tránh kê những chất bạn đã dùng qua và da đã bắt đầu ngừng phản hồi tốt.
???? Bên cạnh đó, Benzoyl peroxide  cũng là hoạt chất đắc lực cho những ca mụn khó, thường được kê kèm với kháng sinh. Benzoyl peroxide hoạt động theo cơ chế giải phóng gốc tự do tiêu diệt mụn, theo nguyên tắc ‘vật lý’ nhiều hơn là ‘hóa sinh’ nên không lo lờn và đến nay cũng chưa có báo cáo nào cho thấy lờn Benzoyl peroxide. Các bạn thậm chí có thể đổi sang sữa rửa mặt có Benzoyl peroxide  kết hợp cùng với các loại đường bôi cho hiệu quả.
???? Sau khi mụn đỡ rồi thì quay lại skincare bình thường theo các nguyên tắc trên, giữ gìn vệ sinh da sạch sẽ để triệt ổ ô nhiễm ngăn không cho mụn tung hoành mất kiểm soát là được

Source

https://www.acne.org/

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/acne/diagnosis-treatment/drc-20368048

https://www.healthline.com/nutrition/13-acne-remedies

https://www.medicalnewstoday.com/articles/107146#causes

 

 

Trả lời

ĐK tư vấn
error: Content is protected !!
0989 342 343